สมุนไพรแก้ผดผื่นคัน

สมุนไพรแก้ผดผื่นคัน ทางเลือกในการลดและรักษาผดผื่นคันด้วยวิธีแบบง่าย ๆ โดยใช้วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ เช่น สมุนไพร พืชผักสวนครัว สามารถหาได้ง่าย วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก เหมาะอย่างยิ่งกับอากาศร้อน ๆ ที่เอื้อต่อการเกิดผดได้ง่าย และถ้าปล่อยไว้ ก็จะยิ่งมีอาการคันรุนแรง สร้างความรำคาญมากเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเกิดอาการผดผื่นคันตามผิวหนัง ต้องรีบรักษาหรือหาวิธีแก้ไขโดยเร็ว จากนี้เรามาดูกันว่า สมุนไพรแก้ผดผื่นคัน นั้นมีอะไรกันบ้าง

สมุนไพรแก้ผดผื่นคัน มีอะไรบ้าง ?

1. ว่านหางจระเข้ เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิด เนื่องจากเนื้อวุ้นสีขาว ๆ ในว่านหางจระเข้มีความเย็น และมีคุณสมบัติบรรเทาอาการแสบร้อน รวมทั้งรอยไหม้บนผิวหนังได้อย่างดี อีกทั้งยังแก้พวกผื่นคันและผดร้อน โดยการนำเนื้อวุ้นสีขาว ๆ มาถูที่บริเวณที่มีอาการดังกล่าว ก็จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้

2. ขมิ้นชัน เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิดเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และช่วยขับน้ำได้ดี สามารถนำมาใช้แก้อาการผดผื่นคันได้ โดยการนำเหง้าขมิ้นชันยาวประมาณ 2 นิ้ว มาฝนใส่ในน้ำต้มสุกแล้วใช้ทาบริเวณผดผื่นคัน หรือจะใช้ผงขมิ้นชันโรยบริเวณที่มีอาการคันและแสบร้อนก็ได้

สมุนไพรแก้ผดผื่นคัน

3. สะเดา เป็นพืชผักและสมุนไพรที่มีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส สามารถนำมาใช้แก้อาการคันบริเวณผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นผดร้อน ผื่นคันจากอาการแพ้ หรือผื่นคันทั่วไป โดยวิธีการนำน้ำต้มสะเดามาทาถูบริเวณที่มีอาการดังกล่าว ก็จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้

4. ไพล เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิดเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของน้ำมันหอมระเหยจากไพล จะมีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ลดอาการคัน ผดร้อน และผดผื่นจากการแพ้ได้ โดยนำเหง้าสดของไพลมาฝานบาง ๆ และนำไปต้มจนได้น้ำมัน แล้วนำมาทาบริเวณที่มีอาการดังกล่าว

5. ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณในการรักษาโรคผิวหนังและแผลอักเสบได้เป็นอย่างดี โดยการนำใบสดของฟ้าทะลายโจรมาคั้น จากนั้นนำน้ำที่ได้มาทาบริเวณที่เกิดอาการผดผื่นคัน หรือบริเวณแผลที่เกิดการอักเสบ ก็จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้

สมุนไพรแก้ผดผื่นคัน

ทั้งหมดนี้คือ สมุนไพรแก้ผดผื่นคัน ที่จะช่วยแก้อาการผดผื่นคันต่าง ๆ ให้ทุเลาและหายได้ ด้วยวิธีการที่สามารถทำได้ง่าย ๆ หากใครสนใจวิธีการไหนก็สามารถนำไปลองใช้ดูกันได้เลย


437 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!