สมุนไพรแก้เวียนหัว

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ สมุนไพรแก้เวียนหัว ที่สามารถช่วยแก้อาการมึนหัว เวียนหัว บ้านหมุนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย สาเหตุนั้นอาจจะเกิดมาจากหลายปัจจัย ความผิดปกติของระบบควบคุมการทรงตัวของร่างกายเกิดการเสียสมดุล การได้รับยาบางอย่างหรือสารเคมี สารพิษ โรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันเลือดสูง เป็นต้น ดังนั้นเมื่อใดที่เกิดมีอาการเวียนหัว ปนคลื่นไส้อยากอาเจียน แม้จะรู้หรือไม่รู้สาเหตุก็ตาม แต่อยากเร่งแก้ปัญหาเวียนหัวนั้นให้บรรเทาลงไปก่อน สามารถนำพืชสมุนไพรใกล้ตัวนำมาประยุกต์ใช้แก้อาการดังกล่าวได้ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

สมุนไพรแก้เวียนหัว มีอะไรบ้าง ?

ตะไคร้
ตะไคร้ เป็นพืชผักและพืชสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก นิยมนำไปเป็นส่วนผสมของเมนูอาหารไทยหลากหลาย อาทิ ต้มยำ ต้มข่า นอกจากนี้แล้วยังสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคได้มากมาย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหอบหืด บรรเทาอาการหวัด และที่สำคัญยังช่วยรักษาอาการเวียนหัวได้ด้วย ส่วนวิธีนำตะไคร้มาใช้แก้เวียนหัวนั้นก็ไม่มีอะไรยาก ด้วยวิธีการง่าย ๆ เพียงนำตะไคร้มาบุบตรงส่วนต้นพอแหลกให้กลิ่นโชยออกมาได้ จากนั้นนำมาสูดดมจากต้นโดยตรง หรือใช้ผ้าขาวบางห่อก่อนดม ก็ช่วยบรรเทาอาการได้แล้ว โดยกลิ่นของตะไคร้นั้นจะมีความหอมชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เหง้าหรือลำต้นตะไคร้ ประมาณ 1 กำมือ ทุบพอแหลกแล้วนำไปต้มกับน้ำ จากนั้นกรองเอาชิ้นส่วนของต้นตะไคร้ออก ให้เหลือแต่น้ำแล้วนำไปดื่ม อาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้จะบรรเทาลง

สมุนไพรแก้เวียนหัว

รางจืด
รางจืด เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ช่วยบรรเทาอาการผื่นแพ้ต่าง ๆ วิธีนำรางจืดมาใช้แก้เวียนหัวนั้นก็ไม่มีอะไรยาก ด้วยวิธีการง่าย ๆ เพียงนำใบสดประมาณ 8-10 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปใส่ในน้ำซาวข้าวประมาณ 1 แก้ว (โดยใช้ข้าวสารล้างให้สะอาด 1 กำมือขยำในน้ำดื่ม 1 แก้ว) ต่อจากนั้นให้ขยำใบสดกับน้ำซาวข้าวประมาณ 1-2 นาที แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้ดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็น จะช่วยแก้อาการเวียนหัว หน้ามืดตาลาย อีกทั้งยังช่วยถอนพิษไข้ ถอนพิษผิดสำแดง และพิษอื่น ๆ ได้อีกด้วย

สมุนไพรแก้เวียนหัว

ข่า
ข่า เป็นพืชสมุนไพรอยู่ในตระกูล ขิง มีประโยชน์มากมาย นิยมนำไปเป็นเครื่องแกงและส่วนผสมของเมนูอาหารไทยหลากหลาย เช่น ต้มข่า ต้มยำ ผัดเผ็ด นอกจากนี้แล้ว ข่า ยังมีสรรพคุณในทางยา ใช้เป็นยารักษาอาการเจ็บป่วยในแทบทุกระบบของร่างกาย อาทิ ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบประสาท วิธีการใช้งาน ข่า แก้อาการเวียนหัว สามารถทำได้โดย นำเหง้าข่า มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นใช้ข่าที่ตากแห้งแล้วประมาณ 1 กำมือหรือ 15 กรัม นำมาต้มกับน้ำสะอาด 1 ลิตร ชงดื่มแทนชา รสร้อนของข่าจะช่วยขับลม แก้จุกเสียด แน่นท้อง และแก้ลมวิงเวียน

สมุนไพรแก้เวียนหัว

และทั้งหมดนี้คือ สมุนไพรแก้เวียนหัว ที่ช่วยลดบรรเทาอาการให้ทุเลาลงได้ นอกจากนี้แล้วควรดูแลเรื่องอาหารการกินควบคู่กันไปด้วย โดยกินอาหารที่มีสารเส้นใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเคลื่อนไหวให้ช้าลง หายใจลึก ๆ ก่อนลุกขึ้นจากท่านั่งหรือท่านอน จากนั้นเคลื่อนไหวช้า ๆ ค่อย ๆ ลุกทีละขั้นตอน อย่าลุกพรวดพราด เพียงเท่านี้ก็เป็นการช่วยลดอาการเวียนหัวได้เช่นกัน


12441 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!