สมุนไพรรักษาสิว

สมุนไพรรักษาสิว ของดีจากธรรมชาติ ในปัจจุบันนอกจากพืชผักสวนครัวที่หาได้ง่ายตามสวนหลังบ้านหรือในครัวเรือนแล้ว ยังมีพืชสมุนไพรซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาสิวได้เช่นกัน ด้วยวิธีการใช้สรรพคุณทางยาในพืชสมุนไพรแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในการรักษา ระงับยับยั้ง ป้องกัน ฟื้นฟู และบำรุงผิวพรรณ จึงไม่แปลกที่จะนำมาเป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ เพราะนอกจากจะช่วยรักษาสิวได้แล้ว ยังปลอดภัยต่อผิวหนังและปราศจากสารเคมี เหมาะกับผู้ที่มีผิวหนังแพ้ง่าย นอกจากนี้แล้วพืชสมุนไพรรักษาสิวยังสามารถที่จะรักษาสิวได้หลายชนิดเช่น สิวอุตัน, สิวอักเสบ, สิวผด, และสิวเสี้ยน จากนี้เรามาดูกันว่ามีพืชสมุนไพรชนิดใดกันบ้างที่ช่วยในการรักษาสิว

พืชสมุนไพรรักษาสิวมีอะไรบ้าง?

พืช สมุนไพรรักษาสิว ในปัจจุบันที่นำมาใช้ในการรักษาสิว ซึ่งหลายๆคนอาจจะเคยเห็นและคุ้นหูกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพราะว่าเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาช้านานอาทิเช่น ใบบัวบก ทองพันชั่ง ขมิ้นชัน ไพล เสลดพังพอน ปอสา ว่านหางจระเข้ และพืชสมุนไพรชนิดอื่นอีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณใกล้เคียงกัน ส่วนวิธีการใช้งานนั้นก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงนำส่วนต่างๆของพืชสมุนไพรเช่น ลำต้น ผล ใบ หรือเปลือกนำมาถู ขัด หรือพอกไว้บนผิวหนังหรือใบหน้าที่เกิดสิว นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้คู่กับวัตถุดิบหรือเติมส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อช่วยให้การรักษานั้นเกิดผลลัพธ์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ในท้ายนี้จะเห็นได้ว่าการใช้สมุนไพรรักษาสิวนั้นมีข้อดีและวิธีการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย และสามารถรักษาสิวได้หลายชนิดซึ่งเป็นชนิดสิวที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่ถ้าในกรณีที่เป็นสิวชนิดรุนแรงหรือมีอาการอักเสบ ควรระมัดระวังการใช้สมุนไพรรักษาสิวให้มากเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อและเกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้นระหว่างที่ทำการรักษาควรมีการเฝ้าดูอาการเป็นระยะ เพื่อตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ

สมุนไพรรักษาสิวมีวิธีทำอย่างไรบ้าง?

ต่อจากนี้จะขอยกตัวอย่างการใช้สมุนไพรรักษาสิวที่นิยมกันในปัจจุบัน
1. ว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้ ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีความนิยมอันดับต้นๆในการนำมาใช้รักษาสิว เนื่องจากมีสรรพคุณในการบำรุงผิว ป้องกันฝ้า ลบรอยจุดด่างดำ และรักษาสิว วิธีใช้คือ นำวุ้นจากใบสด มาทาบริเวณที่มีเป็นสิว เพียงแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น และปล่อยให้แห้งโดยไม่ต้องล้างออก เพียงเท่านี้ สิวก็จะค่อย ๆ หายไป สำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย อาจทดลองทาวุ้นบริเวณท้องแขนดูก่อนว่ามีอาการแพ้หรือไม่

สมุนไพรรักษาสิว

2. ใบบัวบก
ใบบัวบก ถ้าพูดถึงสมุนไพรชนิดนี้ทีไร หลายๆคนคงจะนึกว่ามันช่วยแก้อาการช้ำใน หรือแผลฟกช้ำได้อย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ใบบัวบก นั้นมีสรรพคุณมากมาย เพราะได้รับการกล่าวขานเกี่ยวการรักษาโรคได้หลายชนิด อย่างโรคลมชัก โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคผิวหนัง ท้องเสีย ท้องอืด แผลในกระเพาะอาหาร มีฤทธิ์กล่อมประสาท ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ช่วยลดความอ่อนล้าของสมองได้อีกด้วย และที่สำคัญใบบัวบกช่วยในการรักษาสิวได้เป็นอย่างดี วิธีการใช้ใบบัวบกรักษาสิวคือ นำใบบัวบกมาสัก 5-10 ต้น จากนั้นนำใบบัวบกมาใส่ภาชนะแช่น้ำทิ้งไว้ สักประมาณ 10 นาทีเพื่อให้สิ่งสกปรกที่แฝงมากับใบบัวบกหลุดออกก่อน เมื่อได้เวลาก็ล้างด้วยน้ำให้สะอาดอีกครั้ง แล้วนำมาตำหรือจะปั่นก็ได้ โดยผสมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นก็นำใบบัวบกที่ได้จากการปั่น(เอามาทั้งน้ำทั้งเนื้อเลยยิ่งดี)มาพอกหน้าทิ้งไว้สักประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เป็นอันเสร็จสิ้น จากนั้นผิวหน้าของคุณจะดูอ่อนนุ่ม รูขุมขนดูกระชับขึ้น หากทำเป็นประจำจะช่วยลดเลือนรอยด่างดำแผลเป็นต่างๆ และลดการอักเสบของสิวบนใบหน้าได้ดีเยี่ยม

สมุนไพรรักษาสิว

3. ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย อาทิเช่น ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ ช่วยต่อต้านการอักเสบและทำให้แผลหายเร็วขึ้น ขมิ้นชันได้รับการยอมรับว่าช่วยลดการอักเสบและลดการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการวิจัยอื่นที่บอกอีกว่า ขมิ้นชันช่วยปรับสภาพผิวเพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ผู้ผลิตเครื่องสำอางและครีมรักษาสิวหลายยี่ห้อ มีการนำขมิ้นชันมาเป็นส่วนผสมอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์ด้วย วิธีใช้ขมิ้นชันรักษาสิวคือ นำปูนแดง ครึ่งช้อนชา ขมิ้นชันผง 1 ช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากที่ล้างหน้าสะอาดแล้ว นำส่วนผสมที่ได้มาแต้มที่หัวสิว และทิ้งไว้จนกว่าเนื้อครีมจะแห้ง แต้มทุกเช้า-เย็น จนกว่าหัวสิวจะยุบและหายไปในที่สุด

สมุนไพรรักษาสิว

ท้ายนี้ไม่ว่าการใช้สมุนไพรรักษาสิวจะดีเพียงใด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลปัจจัยทั้งภายในและภายนอกให้เหมาะสมอยู่เสมอ ซึ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา และทำให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและดียิ่งขึ้นอีกด้วย


2899 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!