ผลไม้บํารุงหัวใจ

ผลไม้บํารุงหัวใจ เพียงเลือกกินผลไม้ให้ถูกหลัก ก็สามารถช่วยดูแลและบำรุงหัวใจได้ ในปัจจุบันหลาย ๆ คนมักกินอาหารที่เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรืออาหารที่ส่งผลเสียต่อหัวใจ เช่น ไขมันสัตว์ อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง หากไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้ และหันมาเลือกรับประทานอาหารหรือผลไม้ที่ช่วยบำรุงหัวใจกันดีกว่า จากนี้มาดูกันว่า ผลไม้บํารุงหัวใจ นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

ผลไม้บํารุงหัวใจ มีอะไรบ้าง ?

องุ่น
องุ่น เป็นผลไม้ที่มีสารสำคัญอย่าง ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) เป็นสารที่มีส่วนในการยับยั้งและต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยซ่อมแซมส่วนประสาท ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้โลหิตหมุนเวียนได้ดีขึ้น ช่วยดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใสดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้แล้วที่สำคัญคือองุ่นยังช่วยลดคอเลสเตอรอล (Cholesterol) จึงมีส่วนช่วยลดภาวะการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

ผลไม้บํารุงหัวใจ

สตรอเบอร์รี่
สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย โพแทสเซียม(Potassium) และแมกนีเซียม (Magnesium) ซึ่งเป็นตัวช่วยควบคุมระดับความดันเลือดให้อยู่ในสภาวะปกติ นอกจากนี้แล้วสตรอเบอร์รี่ยังมีวิตามิน ใยอาหาร และโฟเลตที่ช่วยลดคอเรสเตอรอล รวมทั้งไขมันเหลวในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดี (HDL) ทำให้หลอดเลือดสะอาด ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงได้อีกด้วย

แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามินซี และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้แล้วแอปเปิ้ลยังช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่และช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้อีกด้วย

ผลไม้บํารุงหัวใจ

สับประรด
สับประรด เป็นผลไม้ที่มีสารสำคัญอย่างแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีส ซึ่งสารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่จะทำลายโครงสร้างของเซลล์ นอกจากนี้แล้วสับประรดยังมีเอนไซม์บรอมีเลน (BROMELAIN) ที่สามารถช่วยลดการเกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือด ป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต ได้เป็นอย่างดี

ผลไม้บํารุงหัวใจ

และทั้งหมดนี้คือ ผลไม้บํารุงหัวใจ ที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อหัวใจ และที่สำคัญแนะนำให้กินแบบสด ๆ หรือจะเลือกกินน้ำผลไม้กล่องที่มีขายตามท้องตลาดก็ได้ เลือกเอาแบบไม่ผสมน้ำตาล และผลิตจากน้ำผลไม้ 100% ก็ได้เช่นกัน


4546 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!