ผลไม้แก้ท้องผูก





ผลไม้แก้ท้องผูก เพียงเลือกกินผลไม้ให้ถูกก็ช่วยแก้อาการท้องผูกแถมได้คุณประโยชน์ไปในตัว สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ส่วนมากจะมาจากเรื่องอาหารการกินที่ไม่มีประโยชน์ กินอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งมีหลาย ๆ คนไม่ชอบทานผักผลไม้ ชอบทานแต่เนื้อสัตว์ ไขมัน หรือแป้งมากเกินไป จะยิ่งทำให้ย่อยยาก กินแล้วทำให้ท้องอืด หรือท้องผูกได้ และนอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ท้องผูกได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นความเคร่งเครียดในชีวิตประจำวัน การอั้นอุจจาระเป็นเวลานาน ๆ นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงการไม่ออกกำลังกาย ชอบนั่งทำงานอยู่กับที่ และไม่ได้ขยับตัวไปไหน ก็จะทำให้ลำไส้บีบตัวน้อยลง ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้ด้วยเช่นกัน จากนี้เรามาดูกันว่า ผลไม้แก้ท้องผูก มีอะไรกันบ้าง ?

ผลไม้แก้ท้องผูก มีอะไรบ้าง ?

มะละกอสุก
มะละกอสุก อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ เช่น มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา มีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด มีแคลเซียมบำรุงกระดูก มีสารเพคตินที่เคลือบกระเพาะอาหาร และที่สำคัญคือมีเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้แล้วปัจจุบันยังมีการสกัดสารสำคัญจากมะละกอสุกไปใช้ทำเครื่องสำอางและส่วนผสมในเครื่องสำอาง ๆ มากมายอีกด้วย

ผลไม้แก้ท้องผูก

มะขามเปียก
มะขามเปียก มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย และจัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย เช่น เป็นยาขับเสมหะ แก้อาการท้องเดิน บรรเทาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ สำหรับคนที่มีอาการท้องผูก เพียงแช่มะขามเปียก 1 ก้อนขนาดพอดีมือต่อน้ำอุ่นประมาณ 3 แก้ว ใช้ช้อนบี้ ๆ จนได้น้ำมะขามข้น ๆ จากนั้นดื่มให้หมดแก้วก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง จะช่วยให้ระบบขับถ่ายอุจจาระดีขึ้น ลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

ลูกพรุนแห้ง
ลูกพรุนแห้ง มีเส้นใยอาหารสูงและไฟเบอร์สูงมาก ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร และมีฤทธิ์ในการระบายท้อง จึงช่วยบำบัดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

สับปะรด
สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารอาหารมาก ช่วยแก้อาการท้องผูก และช่วยในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสับปะรดมีเอนไซม์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า “บรอมีเลน” สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งในสภาวะที่เป็นกรดและด่าง จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปช่วยย่อยอาหารในกระเพาะซึ่งมีสภาวะเป็นกรด แนะนำให้กินสัปปะรดหลังอาหารเป็นประจำ จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ผลไม้แก้ท้องผูก

กล้วยน้ำว้าสุก
กล้วยน้ำว้าสุก เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์และเส้นใยอาหารสูง ช่วยรักษาอาการท้องผูก และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอักเสบ ควรหมั่นรับประทานกล้วยบ่อย ๆ เนื่องจากกล้วยมีเส้นใยสูง จะช่วยรักษาแผลในลำไส้เรื้อรังได้เป็นอย่างดี

แอปเปิลเขียว
แอปเปิลเขียว เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์และเส้นใยอาหารสูง ช่วยในระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น ลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วแอปเปิลเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง ช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ได้หลายชนิด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวาน เป็นต้น

ผลไม้แก้ท้องผูก

และทั้งหมดนี้คือ ผลไม้แก้ท้องผูก ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังมีประโยชน์มากมายในหลาย ๆ ด้าน ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ได้อีกด้วย หากใครที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีระบบการขับถ่ายของเสียเป็นปกติ ก็อย่าลืมดูแลเรื่องอาหารการกิน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย นอกจากนี้แล้วควรพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผ่อนคลายความเครียด ทำจิตใจให้เบิกบาน แจ่มใส ก็จะเป็นการช่วยลดปัญหาท้องผูกได้เช่นกัน


175 Views



thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!