ผลไม้บำรุงไต

แนวทางในการเลือก ผลไม้บำรุงไต สําหรับคนเป็นโรคไต เพียงเลือกทานผลไม้ให้ถูกต้อง ก็สามารถป้องกัน บรรเทา และแบ่งเบาภาระการทำงานของไตได้ ในปัจจุบันสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคไต เกิดจากการกินอาหารบางชนิดที่มากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีปริมาณธาตุโซเดียม โพแทสเซียม หรือฟอสฟอรัส ในปริมาณที่สูง อย่างเช่นพวกอาหารรสชาติจัดๆ อาหารที่ปรุงรสเค็มจัด หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปเป็นต้น ซึ่งเป็นผลทำให้ไตต้องทำงานหนัก กรองของเสียเหล่านี้ออกจากร่างกาย ถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ไตเสื่อมสภาพได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญและคำนึงเสมอว่า อาหารชนิดใดที่สามารถรับประทานได้ และในปริมาณเท่าไรจึงจะอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย นอกจากนี้สิ่งที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษก็คือ อาหารรสเค็มและอาหารที่มีปริมาณเกลือโซเดียมสูง ควรหลีกเลี่ยงเป็นอันขาด จากนี้เรามาดูกันว่า ผลไม้บำรุงไต นั้นควรเลือกรับประทานอย่างไรกันบ้าง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ส่งผลเสียต่อการทำงานของไต

ผลไม้บำรุงไต มีอะไรบ้าง?

ผลไม้ มีคุณประโยชน์มากมาย เป็นแหล่งของวิตามินซี เบตาแคโรทีน ใยอาหาร และแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมาย การเลือกรับประทานผลไม้ให้เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคไต หรือผู้ที่ต้องการดูแล บำรุงไต ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำอย่างเช่น แอปเปิ้ล แครนเบอร์รี่ องุ่นเขียว แตงโม ชมพู่ ลองกอง และมังคุด เป็นต้น เนื่องจากผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ จะช่วยลดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือด และช่วยรักษาสภาวะน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ลดภาวะบวมน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถป้องกันการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้อีกด้วย

ผลไม้บำรุงไต

นอกจากนี้แล้วยังมีอาหารธรรมชาติที่มีประโยชน์ และปลอดภัยต่อกระบวนการทำงานของไต อาทิพืชผักต่างๆเช่น แครอท หัวหอม กระเทียม ดอกกะหล่ำ และอาหารจำพวกเนื้อปลา อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้ง ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวกล้องทุกชนิด แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อเป็นการควบคุมโปรตีนในร่างกายไม่ให้มากจนเกินไป

ผลไม้บำรุงไต

ทั้งหมดนี้คืออาหาร และผลไม้บำรุงไต ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่ต้องการดูแล บำรุงไต สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และท้ายนี้นอกจากการเลือกอาหาร และผลไม้บำรุงไต ผู้ป่วยยังจำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด กินยาอย่างสม่ำเสมอ พบแพทย์ตามนัด และหากเจ็บป่วยไม่ควรซื้อยากินเอง เนื่องจากยาบางชนิด ส่งผลเสียต่อไตโดยตรง ทำให้ไตเสื่อมมากยิ่งขึ้น


15564 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!