ผลไม้แก้ท้องเสีย

ผลไม้แก้ท้องเสีย เมื่อเกิดอาการท้องร่วง ท้องเดิน หรืออุจจาระร่วง นอกจากการเลือกกินอาหารให้ถูกต้องแล้ว ยังสามารถใช้สมุนไพรและพืชผักผลไม้ที่ช่วยแก้อาการท้องเสียให้ทุเลาลงได้เช่นกัน ซึ่งเป็นการใช้สรรพคุณทางยามาประยุกต์ในการรักษา ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ผลไม้แก้ท้องเสีย มีอะไรบ้าง ?

สมุนไพรและพืชผักผลไม้ที่มีรสฝาด จะมีสารสำคัญคือ แทนนิน ซึ่งเป็นกรดอ่อน ๆ มักพบในเปลือกต้นหรือแก่นของพืชเป็นส่วนใหญ่ รสฝาดสามารถนำไปใช้ในการสมานแผล แก้ท้องร่วง ช่วยฆ่าเชื้อโรค ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แก้บิด เคลือบแผลในกระเพาะอาหาร ดังนั้นเมื่อมีอาการเจ็บป่วย หรือเกิดอาการท้องร่วง ท้องเดิน อุจจาระร่วง เราสามารถนำสมุนไพรและพืชผักผลไม้ที่มีรสชาติฝาด มาใช้ในการรักษาหรือดูแลสุขภาพเราได้ ซึ่งมีอยู่หลายชนิด เช่น มังคุด ทับทิม ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า แค หัวปลี หยวกกล้วย มะกอกไทย มะตูม มะขามป้อม ลูกหว้า ใบชา กาแฟ

ตัวอย่างวิธีการใช้งานสมุนไพรและพืชผักผลไม้ แก้ท้องเสีย
มังคุด ในเปลือกผลมังคุดจะมีฤทธิ์ฝาดสมาน สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคท้องเสียได้ โดยใช้เปลือกผลมังคุดตากแห้งต้มกับน้ำปูนใส หรือฝนกับน้ำรับประทาน ใช้เปลือกต้มน้ำให้เด็กรับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา ทุก 4 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ทุก 4 ชั่วโมง

ผลไม้แก้ท้องเสีย

ทับทิม ในส่วนของเปลือกทับทิม จะมีแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ฝาดสมานใช้แก้ท้องเสีย และมีสารสำคัญอื่น ๆ ที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และต้านอนุมูลอิสระ การใช้แก้อาการท้องเสีย ไม่มีอะไรยาก เพียงใช้ส่วนของเปลือกทับทิม ต้มกับน้ำดื่ม จะช่วยลดอาการท้องเสีย ท้องร่วงให้ทุเลาลงได้

ฝรั่ง มีสารแทนนินอยู่มาก โดยเฉพาะใบฝรั่งจะมีฤทธิ์ฝาดสมานน้ำมันหอมระเหย สารแทนนินในใบฝรั่งจะช่วยยับยั้งการลุกลามของเชื้อโรค ช่วยสมานท้องและลำไส้ ช่วยแก้อาการท้องเสีย วิธีการนำมาใช้โดยเอาใบฝรั่ง 6-10 ใบ ชงกับน้ำเดือด 2 แก้ว ปิดฝาไว้ 20-30 นาที แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว ดื่มบ่อย ๆ จะช่วยลดอาการท้องเสีย ท้องร่วงให้ทุเลาลงได้

กล้วยน้ำว้า โดยใช้กล้วยดิบจะมีฤทธิ์ฝาดสมานรักษาอาการท้องเดิน มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ที่เป็นสาเหตุอาการท้องเสีย วิธีการโดยใช้กล้วยดิบ ๆ มาหั่นบาง ๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วบดละเอียดเป็นผง ใช้ชงน้ำร้อนดื่มแก้อาการท้องเสียได้

ผลไม้แก้ท้องเสีย

และทั้งหมดนี้คือ ผลไม้แก้ท้องเสีย ที่ช่วยแก้อาการท้องเสียให้ทุเลาลงได้ โดยไม่จำเป็นต้องกินยา ทั้งนี้ถ้าเรารู้จักในการบริโภคและการใช้ประโยชน์ของพืชผักและพืชสมุนไพร หากศึกษาและเรียนรู้ประโยชน์ของสิ่งเหล่านี้ไว้ ถึงเวลาจำเป็น เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์แก่ตนเอง และคนรอบ ๆ ข้างได้ แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย


3791 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!