ผลไม้แก้ร้อนใน

ผลไม้แก้ร้อนใน อาการร้อนใน หรือ แผลร้อนใน (Apthous ulcer) คือ แผลเปิดภายในช่องปาก ซึ่งเกิดจากการแตกของเยื่อเมือก เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยอาการร้อนในมักเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น ความร้อนในร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การแพ้อาหารบางชนิด การขาดวิตามินบี 12 การสูบบุหรี่จัด โดยปกติแล้วแผลร้อนในจะไม่ทำอันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็ทำให้คนที่เป็น เจ็บปวดและรำคาญไม่น้อย ซึ่งโดยปกติแล้ว แผลร้อนในจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วก็จะค่อย ๆ หายไปเอง แต่สำหรับใครที่ต้องการให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้น ก็สามารถทำได้โดยการเลือกกิน ผลไม้แก้ร้อนใน ที่สามารถช่วยดับร้อนในร่างกาย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ผลไม้แก้ร้อนใน มีอะไรบ้าง ?

แตงไทย จัดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ในช่วงฤดูร้อน มักนำมากินสดหรือกินคู่กับน้ำกะทิ เป็นของหวานที่หลายคนโปรดปราน ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ช่วยในการดับกระหาย ช่วยคลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิของร่างกาย เพิ่มความกระชุ่มกระชวยได้เป็นอย่างดี

ผลไม้แก้ร้อนใน

แคนตาลูป จัดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น มีกลิ่นหอมซึ่งไม่เหมือนกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ และมีใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มีสรรพคุณแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ขับปัสสาวะล้างพิษ ช่วยในการขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

ผลไม้แก้ร้อนใน

แตงโม จัดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่นเดียวกันกับแตงไทยและแคนตาลูป แตงโมเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีน้ำประกอบอยู่ในปริมาณมากจึงมีคุณสมบัติเย็น เมื่อรับประทานจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย เพิ่มความกระชุ่มกระชวย ดับกระหายคลายร้อนในร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยรักษาแผลในปากได้อีกด้วย

ผลไม้แก้ร้อนใน

น้ำมะพร้าว การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยดับร้อนในร่างกาย แก้กระหายน้ำ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีปริมาณเกลือแร่ที่จำเป็นสูง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้ และที่สำคัญการดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำทุกวัน จะช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

นอกจากนี้แล้วยังมีผลไม้อื่น ๆ เช่น มะเฟือง ลองกอง ส้มโอ อ้อย มังคุด ที่ช่วยแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อนให้ร่างกาย ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ได้ดีเช่นเดียวกัน

และทั้งหมดนี้คือ ผลไม้แก้ร้อนใน ที่จะช่วยให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้น ไม่ต้องทนเจ็บปวดนาน หากใครชอบกินผลไม้ชนิดไหนก็รับประทานกันได้ตามความสะดวกเลยจ้า และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป โดยเฉพาะผลไม้ที่มีความหวานมาก ๆ อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ สำหรันคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน


914 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!