ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวาน

ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวาน ในปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีปัจจัยหลายประการที่ทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวาน มีตั้งแต่เรื่องของพันธุกรรม เรื่องอาหารการกิน รวมไปจนถึงเรื่องน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ซึ่งมาจากการชอบนั่งอยู่กับที่โดยไม่ค่อยเคลื่อนไหวนานเกินไป ไม่ค่อยออกกำลังกาย และการเลือกกินอาหารที่มีรสชาติจัด โดยทั่วไปผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานส่วนมาก มักจะอยู่ในช่วงอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป และผู้หญิงมีครรภ์ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน
การรับประทานอาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวาน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้สูงเกินกว่ากำหนด เนื่องจากผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้น โอกาสของการมีภาวะเส้นเลือดหัวใจอุดตันมีมากขึ้น ประมาณ 2 ถึง 4 เท่า ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจึงจำเป็นที่จะต้อง เข้มงวดกับตัวเองในเรื่องของอาหารการกินทุก ๆ ชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งผักและผลไม้ แต่ก็มีบ่อยครั้งที่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มักไม่เข้าใจถึงการควบคุมระดับกลูโคสในร่างกาย และสิ่งที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ล้วนมาจากผักและผลไม้เป็นส่วนใหญ่ เพราะผลไม้บางชนิดมีกลูโคสในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ผู้ที่ป่วยโรคเบาหวานจะรับประทานได้เช่น เงาะ แตงโม และกล้วยสุกมาก ๆ ซึ่งประกอบด้วยกลูโคสเป็นส่วนใหญ่และมีไฟเบอร์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็คือ ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีกลูโคสในปริมาณที่เหมาะสมและไม่มากจนเกินไป

ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวานควรเลือกอย่างไร ?

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกทานผักและผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูง ซึ่งสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผลไม้ดี ๆ ที่ให้ไฟเบอร์มากอย่างแอปเปิ้ลและยังเป็นไฟเบอร์ในชนิดที่สามารถละลายน้ำได้ด้วย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับที่ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และควรรับประทานเป็นประจำ

ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวานมีอะไรบ้าง ?

ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวาน

แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างมาก เพราะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้ลดลงได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้ว อาหารทุกชนิดที่เราทานเข้าไปจะเกิดการย่อยสลายและถูกดูดซึมผ่านผนังลำไล้ แล้วผ่านกระเพาะลำไส้เพื่อเข้าสู่กระแสเลือด หากมีน้ำตาลสูงมากระดับน้ำตาลก็จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้เร็ว แต่ทั้งนี้ น้ำตาลจะเพิ่มขึ้นสูงหรือช้านั้นจึงล้วนขึ้นอยู่กับอาหารที่เราทานเข้าไปทั้งสิ้น

ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวาน

ฟักทอง มีงานวิจัยพบว่าน้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์ที่ตรึงอยู่กับโปรตีนภายในเนื้อของฟักทองนั้น สามารถออกฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้เป็นอย่างดีทีเดียว ซึ่งน้ำตาลดังกล่าวจะละลายได้จากน้ำที่คั้นได้จากผลฟักทองนั่นเอง ดังนั้นการดื่มน้ำฟักทองก็สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ด้วยเช่นกัน และนอกจากผลฟักทองแล้ว ในส่วนของเมล็ดฟักทอง ยังเป็นเป็นอาหารที่ให้วิตามิน แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิดทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม แมกนีเซียมและกรดไขมันจำเป็น และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้ลดลงได้ เช่นเดียวกับการรับประทานเนื้อของฟักทองอีกด้วย

ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวาน

นอกจากนี้แล้วยังมี ผลไม้สําหรับคนเป็นเบาหวาน อีกหลายชนิดที่มีกลูโคสในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ฝรั่ง มะละกอ สับปะรด ชมพู่ ส้ม สตรอว์เบอรี่ ซึ่งผลไม้เหล่านี้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปในแต่ละวัน อีกทั้งควรหมั่นออกกำลังกายทุกวัน พักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญต้องเข้ารับการตรวจเลือด และปัสสาวะ เพื่อหาระดับน้ำตาลควบคู่กันไปเป็นระยะ ๆ อีกด้วย


33943 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!