อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ ไทรอยด์ เป็นต่อมไร้ท่อใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่บริเวณส่วนหน้าของลำคอ ใต้ลูกกระเดือก มีหน้าที่สร้างและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาสู่กระแสเลือด เป็นตัวกระตุ้นทำให้เซลล์ต่าง ๆ และอวัยวะภายในทำงานเป็นปกติ โดยเฉพาะหัวใจและประสาท หากต่อมไทรอยด์ ทำงานผิดปกติ จะทำให้สมรรถภาพการทำงานแปรปรวน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งความผิดปกติหรืออาการของโรคของต่อมไทรอยด์ มีมากมายหลายชนิด โดยส่วนมากจะเป็นอาการของต่อมไทรอยด์บวมโต หรือที่เรียกกันว่าโรคคอพอก โดยจะมีทั้งชนิดเป็นพิษ และไม่เป็นพิษ

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคคอพอก ในส่วนของคอพอกชนิดเป็นพิษ มักเกิดจากพันธุกรรม จากการที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป จึงทำให้ต่อมใต้สมองไม่สามารถควบคุมการหลั่งฮอร์โมนได้ ส่งผลทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาในกระแสเลือดจำนวนมาก จนทำให้ต่อมมีขนาดโตขึ้นอย่างชัดเจน และในส่วนของคอพอกชนิดไม่เป็นพิษ มักเกิดได้กับทุกคน จากการขาดไอโอดีน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบการทำงานของต่อมไทรอยด์ ดังนั้นหากใครที่ป่วยเป็นไทรอยด์ ควรเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยไอโอดีน เพื่อช่วยให้การทำงานของต่อมไทรอยด์เป็นปกติ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ และอาหารที่มีไอโอดีนสูง นั้นมีอะไรบ้าง ?

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ มีอะไรบ้าง ?

– อาหารทะเลทุกชนิด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลากะพง ปลาทู ปลาทูน่า สาหร่ายทะเล

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

– ผลิตภัณฑ์นม นมวัว โยเกิร์ต
– ไข่ไก่
– เกลือทะเล
– น้ำมันตับปลา
– พืชผักชนิดต่าง ๆ เช่น ผักกาดเขียว ผักขม กระเทียม
– เมล็ดถั่วและธัญพืชต่าง ๆ เมล็ดงา ถั่วเมล็ดแบน
– ผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีนทุกชนิด เช่น เกลือเสริมไอโอดีน น้ำปลาเสริมไอโอดีน ซีอิ๊วขาวเสริมไอโอดีน น้ำดื่มเสริมไอโอดีน บะหมี่เสริมไอโอดีน ไข่สดเสริมไอโอดีน

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

ทั้งหมดนี้คือ อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ ที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากไม่น้อยจนเกินไป โดยร่างกายคนทั่วไป ควรได้รับไอโอดีนเฉลี่ยวันละ 50 – 200 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
เด็กอายุตั้งแต่ 1 – 5 ปี ควรได้รับไอโอดีนวันละ 50 ไมโครกรัม
เด็กหรือวัยรุ่น อายุตั้งแต่ 6 – 18 ปี ควรได้รับไอโอดีนวันละ 100 ไมโครกรัม
ผู้ใหญ่ ควรได้รับไอโอดีนวันละ 150 ไมโครกรัม
หญิงมีครรภ์ ควรได้รับไอโอดีนวันละ 200 ไมโครกรัม
หญิงให้นมบุตร ควรได้รับไอโอดีนวันละ 200 ไมโครกรัมขึ้นไป


16593 Viewsthaibodycare.com ความเห็น
  1. น.ส.ธารทิพย์ มะอุ
    • รุ่ง
    • รัชวรรณ คงเต็ม

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!