อาหารบำรุงปอด

อาหารบำรุงปอด เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพปอดที่ดี ปอดมีหน้าที่สำคัญในการกรองออกซิเจนเข้าไปผลิตเลือดดีเพื่อหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และขับของเสียออกมาในรูปก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำผ่านลมหายใจออก ถ้าหากการหายใจเกิดการติดขัดและไม่ดี ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรมได้โดยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคปอด ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการดูแลและบำรุงรักษาปอดของเราให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ จากนี้มาดูกันว่า อาหารบำรุงปอด มีอะไรกันบ้าง ?

อาหารบำรุงปอด มีอะไรบ้าง ?

ผักชนิดต่าง ๆ ประกอบไปด้วยผักสีแดงและสีส้ม เช่น แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง ซึ่งผักเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างดูแลปอดให้แข็งแรง และนอกจากนี้ยังมีผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ดอกกะหล่ำ กวางตุ้ง คะน้า บรอกโคลี ผักโขม ผักเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดได้ดีเยี่ยม

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เบอร์รี่สีดำ เพราะผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่จะมีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอดได้

อาหารบำรุงปอด

แอปเปิลเขียว เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์และเส้นใยอาหารสูง ที่นอกจากจะช่วยให้การขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้นแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง ช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ได้หลายชนิด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งปอดได้ดีอีกด้วย

ปลาน้ำเย็น เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และปลาจากทะเลน้ำลึก ซึ่งปลาเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้แก่ EPA(eicosapentaenoic acid) และ DHA ( docosahexaenoic acid) ที่สามารถช่วยชะลอการแพร่ของมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

อาหารบำรุงปอด

ทั้งหมดนี้คือ อาหารบำรุงปอด ที่ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง และท้ายนี้นอกจากการเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์แล้ว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ และเพิ่มพลังปอดให้แข็งแรงด้วย


1523 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!