อาหารเพื่อสุขภาพผิวมีอะไรบ้าง?

คุณดูแลผิวพรรณดีพอแล้วหรือยัง?
การประทินผิว ขัดผิว ทาครีมบำรุงผิว หรือการทำสปาผิว เชื่อว่าหลายๆคนคงต้องเคยทำกันเป็นประจำอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า ล้วนแล้วแต่เป็นการดูแลเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแท้ที่จริงแล้วการดูแลผิวพรรณที่ดี ต้องดูแลมาจากด้านในร่างกายเราด้วย จึงจะเรียกว่าครบสมบูรณ์ ซึ่งการดูแลร่างกายภายในควรเริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวพรรณ ที่ช่วยในการปรับสภาพ ฟื้นฟู และบำรุงผิวให้ดูมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกทางหนึ่งด้วย จากนี้เรามาดูกันว่าอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวมีอะไรบ้าง?

อาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว

– พืชผัก ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ จำพวก แครอท บร็อคโคลี มันฝรั่ง ซึ่งพืชผักเหล่านี้มีส่วนช่วยลดริ้วรอย รอยดำจากสิว รอยแผลเป็นต่างๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้วิตามินเอยังเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวได้ดีอีกด้วย

อาหารเสริมสุขภาพผิว

– พืชผัก ที่มีซัลเฟอร์ จำพวก คะน้า หัวหอม และกระเทียม ซึ่งพืชผักเหล่านี้จะมีสารที่ช่วยเพิ่มความสวยใสของผิว โดยทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและทำให้ผิวเปล่งปลั่ง พร้อมกับช่วยล้างพิษในตับและผิวหนัง นอกจากนี้แล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวก ฟลาวานอยด์ชื่อ Quercetin ที่ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระอีกด้วย
– ทูน่า และธัญพืชต่างๆ ซึ่งเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยซีเลเนียม ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิวหนังได้ และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่มเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้าหากใครอยากมีผิวที่ดูอ่อนวัย เนียนนุ่ม ขอแนะนำให้กินอาหารจำพวกนี้รับรองเห็นผลแน่นอน
– ปลาทะเล แซลมอน วอลนัท และถั่วต่างๆ อาหารจำพวกนี้จะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ต่อต้านการอักเสบ ลดสิว ลดริ้วรอย และยังทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณดูเอิบอิ่ม สดใส เปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวลมากขึ้นอีกด้วย
– ชาเขียว การดื่มชาเขียวนั้นสามารถช่วยลดการอักเสบเช่นเดียวกับโอเมก้า 3 ชาเขียวมีส่วนช่วยปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ผิว จึงทำให้ผิวดูสดใสขึ้น อวบอิ่มขึ้นและดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้แล้วชาเขียวยังสามารถทำให้เราลดความอยากอาหารลงได้ และยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่อีกด้วย การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยทำให้หุ่นดี สุขภาพผิวสวยใสแน่นอน
– และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ควรให้ร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานานๆ การดื่มน้ำเพียงพอจะช่วยให้ระบบทำงานอย่างลื่นไหล เช่น ระบบขับถ่าย, การประมวลผลทางความคิด และความสดชื่นของร่างกาย นอกจากนี้แล้วยังช่วยขับสารพิษหรือของเสียต่างๆออกจากร่างกายได้อีกด้วย ส่งผลทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น


148 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!