อาหารบํารุงเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ

อาหารบํารุงเส้นเอ็น เหมาะสำหรับคนที่มีอาการปวดข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือกระดูก อันเนื่องมาจากการใช้งานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ เกินกำลังมากเกินไป หรืออาจเกิดการพลิกแพลงของส่วนข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย รวมไปถึงการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ถึงแม้ว่าอาการเหล่านี้สามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการทายา หรือกินยาปฏิชีวนะ แต่ก็ต้องใช้เวลาฟื้นฟูที่ค่อนข้างนาน บางครั้งอาจจะหายช้ากว่าปกติ ดังนั้นการดูแลรักษาอาการบาดเจ็บ นอกเหนือจากวิธีการดังกล่าวแล้ว ควรใส่ใจเรื่องอาหารการกินที่ช่วยในการเสริมสร้าง ฟื้นฟู เพื่อช่วยให้อาการบาดเจ็บหายได้เร็วขึ้นนั่นเอง จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารบํารุงเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ นั้นมีอะไรกันบ้าง เรามาดูกันเลย

อาหารบํารุงเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ มีอะไรบ้าง ?

ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายหลายชนิดเช่น วิตามินบี วิตามินอี โปรตีน เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง แมงกานีส เหล่านี้ล้วนให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ทั้งสุขภาพร่างกายภายใน และสุขภาพผิวพรรณภายนอก การกินข้าวกล้องเป็นประจำ จะช่วยป้องกัน บรรเทา หรือแม้แต่รักษาปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น ป้องกันโรคเหน็บชา ป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว ป้องกันโรคปากนกกระจอก ป้องกันโลหิตจาง ป้องกันมะเร็งในลำไส้ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ปวดน่อง ปวดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลบริ้วรอยตีนกา รอยกระ รอยด่างดำตามผิวหนัง

อาหารบํารุงเส้นเอ็น

เม็ดบัว อุดมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โปรตีน เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล่านี้ล้วนช่วยบำรุงไขข้อ เส้นเอ็น แก้โรคข้อต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยบำรุงร่างกายส่วนอื่น ๆ และป้องกันโรคได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยบำรุงเลือด ช่วยบำรุงตับ ไต บำรุงกำลัง เป็นต้น

อาหารบํารุงเส้นเอ็น

ลูกเดือย เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี คาร์โบไฮเดรต แป้ง และแร่ธาตุเช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี เหล่านี้ล้วนให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ช่วยบำรุงร่างกาย และป้องกันโรคได้หลายชนิด เช่น บำรุงปอด ตับ ไต ม้าม บำรุงสายตา บำรุงสมอง บำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงไขข้อ เส้นเอ็น แก้โรคข้อต่าง ๆ ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคเหน็บชา ป้องกันโลหิตจาง ป้องกันโรคหัวใจ นอกจากนี้แล้วยังมีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสียได้ดีอีกด้วย

อาหารบํารุงเส้นเอ็น

นอกจากที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีเมล็ดธัญพืชอีกมากมาย เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วลิสง ถั่วลันเตา เหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ช่วยในการบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงไขข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ได้เช่นเดียวกัน ท้ายนี้นอกจากการเลือกกิน อาหารบํารุงเส้นเอ็น แล้วควรทำกายภาพบำบัด และการออกกำลังกาย เพื่อเสริมกำลังของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้แล้วสิ่งที่ต้องควรระวังคือ การเคลื่อนไหว และการใช้งานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ไม่ควรให้เกินกำลังมากจนเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่อาจจะเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง


10166 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!