อาหารบํารุงเส้นผม

อาหารบํารุงเส้นผม ช่วยให้ผมดูสวยเงางามและมีสุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพียงเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอก็สามารถช่วยบํารุงเส้นผมให้เจริญเติบโต และมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันปัญหาผมร่วง ผมหงอก ผมกระด้าง ผมไม่มีน้ำหนัก หรือหนังศีรษะแห้งเป็นขุยได้อีกด้วยเช่นกัน หากใครที่กำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพเส้นผม ก็ควรหันมาดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกิน เพี่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม และสุขภาพของร่างกายควบคู่กันไปอีกด้วย จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารบํารุงเส้นผม นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

อาหารบํารุงเส้นผม มีอะไรบ้าง ?

ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม, บร็อคโคลี่, กระหล่ำปลี, ผักคะน้า ซึ่งผักเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นแหล่งคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซีสูง มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้าน สามารถช่วยป้องกันและดูแลรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้มากมาย และที่สำคัญยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดีอีกด้วย

อาหารบํารุงเส้นผม

ผักสีส้มและสีแดง เช่น แครอท, มะเขือเทศ, ฟักทอง ซึ่งผักเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นแหล่งคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอสูง และเบตา-แคโรทีน ที่เป็นสารตั้งต้นของ วิตามินเอ (โปรวิตามินเอ) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ผิวหนังและเส้นผมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แล้วมะเขือเทศยังมีสารที่ชื่อว่า ไลโคปีน ที่สามารถต้านเชื้อมะเร็งได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยดูแลและบำรุงเส้นผมให้ชุ่มชื้นตลอดเวลาอีกด้วย

เมล็ดถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วอัลมอนด์, ถั่วปากอ้า, ถั่วเหลือง, ถั่วแดง ซึ่งถั่วเหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารมากมาย ทั้งสังกะสี, ไบโอติน, เหล็ก, ซัลเฟอร์ และวิตามินอี ที่สามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้ยาวเร็วขึ้น และยังช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ปลาแซลมอน แหล่งคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน, วิตามินดี เรียกได้ว่าเป็นแหล่งสารอาหารหลักในการบำรุงสุขภาพเส้นผม นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า3 ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้าน และที่สำคัญยังช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นตลอดเวลาอีกด้วย ช่วยป้องกันหนังศีรษะลอก และปัญหารังแค

อาหารบํารุงเส้นผม

หอยนางรม แหล่งคุณค่าทางอาหารที่มากด้วยแร่ธาตุ ซีลีเนียมและสังกะสี ที่มีส่วนสำคัญในการดูแลสุขภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตได้เร็ว และแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วแร่ธาตุสังกะสียังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ อีกมากมายเช่น ในการสืบพันธุ์ การเจริญเติบโตของเซลล์ ควบคุมฮอร์โมน รักษาบาดแผล การเผาผลาญโปรตีน ป้องกันอนุมูลอิสระและยังช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย

เนื้อแดง และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน, วิตามินบี, ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยในการดูแลบำรุงสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างดีเยี่ยม สามารถช่วยบำรุงรากผมของเราให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย นอกจากนี้แล้ววิตามินบีและธาตุเหล็กยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยบำรุงเลือด ช่วยบำรุงสมอง ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

และทั้งหมดนี้คือ อาหารบํารุงเส้นผม ที่จะช่วยให้ผมของเรานั้นมีสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหนังศีรษะ และช่วยดูแลสุขภาพร่างกายด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย หากสาว ๆ คนไหนที่อยากมีผมสวย สุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็ควรกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ และกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีในระยะยาว


1850 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!