อาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์





อาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ เพียงเลือกให้ถูกต้อง ก็สามารถช่วยป้องกันและลดอาการปวดได้อย่างแน่นอน โรคเก๊าท์เกิดจากภาวะที่กรดยูริค ซึ่งได้จากการเผาผลาญสารพิวรีนในอาหาร ไปสะสมในเลือดสูงเกินกว่าที่จะสามารถอยู่ในรูปของสารละลายได้ ดังนั้นเมื่อร่างกายของเรามีกรดยูริคในเลือดมากจนเกินไป จะทำให้เกิดการตกตะกอนภายในข้อ หรือระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดข้อ ข้ออักเสบบริเวณนิ้วหัวแม่เท้า ข้อเท้า หรืออาจเกิดนิ่วของระบบทางเดินปัสสาวะได้นั่นเอง การรักษาโรคเก๊าท์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมสารพิวรีนในอาหารให้มีปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ ที่ควรรับประทานมีอะไรบ้าง ?

อาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ มีอะไรบ้าง ?

การเลือกรับประทานอาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีพิวรีนต่ำ ซึ่งมีดังต่อไปนี้คือ

– คาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้ง ควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตในรูปที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวกล้องทุกชนิด และที่สำคัญควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เป็นการควบคุมโปรตีนในร่างกายไม่ให้มากจนเกินไป

– ผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น มะเขือเทศ พริกหวาน ผักโขม สตอ หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ เชอร์รีสด ผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี

อาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์

– นมและผลิตภัณฑ์จากนม ขนมปัง เนยเหลว เนยแข็ง ไข่ เต้าหู้ ถั่วแระญี่ปุ่น น้ำเต้าหู้ และอาหารจากถั่วเหลือง

– ปลาและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากปลา ควรบริโภคเนื้อปลาแทนการบริโภคเนื้อสัตว์อื่น ๆ เนื่องจากในเนื้อปลานั้นจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวที่น้อยกว่าในเนื้อสัตว์ใหญ่

อาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์

และนอกจากนี้ควรดื่มน้ำมาก ๆ ( อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ) จะช่วยป้องกันการสะสมของกรดยูริก และทำให้เกิดการขับกรดยูริกทางปัสสาวะมากขึ้น ซึ่งสามารถป้องกันโรคนิ่วในไตได้อีกด้วย

และทั้งหมดนี้คือ อาหารสําหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่เหมาะสม และนอกจากการเลือกอาหารให้ถูกต้องแล้ว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรงด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคเก๊าท์ และโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ได้อย่างแน่นอน


298 Views



thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!