อาหารสําหรับคนเป็นกรดไหลย้อน

อาหารสําหรับคนเป็นกรดไหลย้อน หากใครที่มีอาการแน่นจุกบริเวณลิ้นปี่ คล้าย ๆ อาหารไม่ย่อย รู้สึกเหมือนมีก้อนจุกอยู่ในลำคอ และที่สำคัญคือ มีน้ำรสเปรี้ยว ๆ ขม ๆ ไหลย้อนขึ้นมาในปาก อาการเหล่านี้คืออาการของ โรคกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นอาการที่แสดงหลังทานอาหารอิ่มมาก ๆ หรือนอนราบหลังทานข้าวเสร็จใหม่ ๆ ทั้งนี้ความเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อนนี้ ส่วนมากจะมีสาเหตุมาจากการกินอาการที่ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมอย่างเช่น อาหารรสเผ็ดมาก ๆ อาหารรสเปรี้ยวมาก ๆ อาหารประเภททอดที่มีไขมันสูง การดื่มเครื่องดื่มประเภทชูกำลัง น้ำอัดลม กาแฟ ดังนั้นทางเดียวที่เราจะป้องกันการเกิดกรดไหลย้อนได้ก็คือ ต้องเลือกกินอาหารให้ถูกต้องเหมาะสมและปลอดภัย จากนี้มาดูกันเลยว่า อาหารสําหรับคนเป็นกรดไหลย้อน นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

อาหารสําหรับคนเป็นกรดไหลย้อน มีอะไรบ้าง ?

1. บวบหอมต้ม เป็นผักฤทธิ์เย็นมาก สามารถช่วยลดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร ลดอาการร้อนท้อง แสบหน้าอก และอาการปวดท้องเหมือนลำไส้ถูกบิดได้เป็นอย่างดี

2. ผักสีเขียวที่มีกากใยสูง เช่น ผักกวางตุ้ง ผักกาดแก้ว ตำลึง ผักบุ้ง ผักหวานบ้าน คะน้า บร็อคโคลี่ ซึ่งผักเหล่านี้แนะนำให้ทุกคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนทานให้มากในมื้อเช้าและมื้อกลางวัน ที่สำคัญควรเคี้ยวให้ละเอียด เพื่อเป็นการกระจายกากใย เพราะกากใยในผักจะช่วยซับกรด และดูดซับน้ำตาลส่วนเกิน เรียกได้ว่าเป็นการทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวได้ดี ส่งผลให้มีการขับถ่าย และไล่ลมออกทางทวารหนัก (ผายลม)

อาหารสําหรับคนเป็นกรดไหลย้อน

3. ผักสีขาวที่ย่อยง่าย เช่น ผักกาดขาว ดอกกะหล่ำปลี กะหล่ำปลี ซึ่งผักเหล่านี้แนะนำให้ทุกคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนทานให้มากในมื้อเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกะหล่ำปลีเป็นผักที่อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ ซึ่งช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยสมานแผล รักษาการอักเสบ ช่วยซ่อมแซมผิวหนังและช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี

4. ผักที่เคี้ยวแล้วเป็นเมือก เช่น ดอกกระเจี๊ยบ ผักปลัง ซึ่งผักเหล่านี้เมื่อเคี้ยวจะมีน้ำเป็นเมือก เหนียวๆ ข้นๆออกมา จะช่วยในการเคลือบกระเพาะและลำไส้ ป้องกันอาการแสบท้อง และป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร แนะนำให้รับประทานปิดท้ายของอาหารในแต่ละมื้อ

5. ผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงไทย แคนตาลูป ชมพู่ กล้วยน้ำว้า ซึ่งผลไม้เหล่านี้มีฤทธิ์ช่วยลดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร ป้องกันอาการแสบท้อง ช่วยย่อยอาหาร ช่วยเคลือบกระเพาะและลำไส้ได้ดีมาก

อาหารสําหรับคนเป็นกรดไหลย้อน

และทั้งหมดนี้คือ อาหารสําหรับคนเป็นกรดไหลย้อน ที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เนื่องจากเมื่อรับประทานอาหารอิ่มมากเกินไปจะทำให้ให้เกิดแรงดันที่หูรูด ซึ่งจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารให้ช้า เคี้ยวให้ละเอียด และหลังรับประทานอาหารไม่ควรจะนอนทันที เพราะการนอนจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนมากขึ้น แนะนำให้เดินแกว่งแขนสักประมาณ 10 – 15 นาที


1250 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!