อาหารสําหรับคนท้องเสีย

ท้องเสียกินอะไรดี ? ในบทความนี้เราจะมาแนะแนวทางในการเลือก อาหารสําหรับคนท้องเสีย อาการท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน หรืออุจจาระร่วงนั้น ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยประสบปัญหานี้กันมาบ้างแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายอุจจาระออกมาเป็นน้ำ หรือมีเศษอุจจาระเหลวปนเป็นจำนวนมาก และยังมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรงร่วมด้วย เนื่องจากร่างกายสูญเสียน้ำไปจำนวนมาก ส่วนสาเหตุของอาการท้องเสียมักจะเกิดจากการกินอาหาร หรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด หรืออาหารที่หมดอายุ มีเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และสารพิษปนเปื้อน เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงอาหารหมักดอง อาหารรสเผ็ด หรือรสเปรี้ยวจัด ๆ อย่างเช่นอาหารที่มีส่วนผสมของพริก น้ำส้มสายชู ในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เกิดการระคายเคืองที่กระเพาะอาหารได้ ดังนั้นสำหรับคนธาตุอ่อน อาหารเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยง หรือระมัดระวังในเรื่องการปรุงอาหาร ไม่ควรปรุงรสจัดมากจนเกินไป จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารสําหรับคนท้องเสีย นั้นควรเลือกกินอย่างไร ?

อาหารสําหรับคนท้องเสีย มีอะไรบ้าง ?

อาการท้องเสียฉับพลัน
อาหารสําหรับคนท้องเสีย ในกรณีของคนที่มีอาการท้องเสียฉับพลัน เป็นอาการที่จะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ มีลักษณะถ่ายเหลวเป็นน้ำบ่อยครั้ง และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ไม่ควรทานผัก ผลไม้ และน้ำผลไม้ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และอาหารที่ย่อยยาก จนกว่าอาการท้องเสียจะดีขึ้น แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ อาทิเช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำซุป และอาหารที่ย่อยได้ง่าย เป็นต้น นอกจากนี้แล้วควรหาเครื่องดื่มอย่างเช่น ผงน้ำตาลเกลือแร่ น้ำเกลือแร่ น้ำหวาน น้ำเปล่าสะอาด มาดื่มอยู่เรื่อย ๆ เพื่อชดเชยเกลือแร่ และน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป

อาหารสําหรับคนท้องเสีย

อาการท้องเสียเรื้อรัง
อาหารสําหรับคนท้องเสีย ในกรณีของคนที่มีอาการท้องเสียเรื้อรัง ซึ่งจะมีอาการเป็นๆ หายๆ สาเหตุที่เป็นโดยส่วนใหญ่จะมาจาก ความแปรปรวนในระบบทางเดินอาหาร หรือลำไส้มีความไวต่อสิ่งกระตุ้น อย่างเช่นการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารรสเผ็ด หรือรสเปรี้ยวจัด ๆ เป็นต้น ดังนั้นคนที่มีอาการท้องเสียเรื้อรัง ควรเลือกกินอาหารที่มีกากใยสูงอย่างเช่น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้กลับมาเป็นปกติ ช่วยลดแรงดันของผนังลำไส้ใหญ่ และเพิ่มเนื้ออุจจาระได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังรวมถึงอาหารที่มีไขมันต่ำ มีจุลินทรีย์ชนิดแล็คโตบาซิลลัส หรือไบฟิโดแบคทีเรียเป็นส่วนผสมอยู่ด้วยอย่างเช่น นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหาร หรือดื่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ นอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังทำให้การหดรัดตัวของลำไส้ใหญ่ลดลง ส่งผลให้การขับถ่ายอุจจาระน้อยลง และยังช่วยเสริมสร้างฟื้นฟูเชื้อที่ดีให้ลำไส้ใหญ่ เป็นการช่วยลดอาการท้องเสียเรื้อรังได้ดีอีกด้วย

อาหารสําหรับคนท้องเสีย

ท้ายนี้นอกจากการเลือกรับประทาน อาหารสําหรับคนท้องเสีย ให้ถูกต้องแล้ว ยังต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไปอีกด้วย และที่สำคัญภาชนะที่จัดเตรียมนำมาใส่อาหาร และน้ำดื่ม จะต้องมีความสะอาด ปราศจากการปนเปื้อน เพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับตนเอง และไม่ให้เป็นการซ้ำเติม จนเกิดอาการท้องเสียชนิดรุนแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเทอร์เน็ต


8362 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!