อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง

อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง เพียงเลือกกินให้ถูกต้องก็ช่วยแก้อาการท้องผูกแถมได้คุณประโยชน์ต่อร่างกายส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย โดยส่วนมากอาการท้องผูก มักเกิดจากเรื่องอาหารการกิน และพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ความเคร่งเครียดการงาน การอั้นอุจจาระเป็นเวลานาน ๆ การพักผ่อนและออกกำลังกายน้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรังได้ด้วยเช่นกัน จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง นั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง มีอะไรบ้าง ?

– อาหารที่มีไฟเบอร์และใยอาหารมาก ๆ เช่น ผักและผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นลูกพรุน มะละกอสุก สับปะรด แอปเปิลเขียว กล้วยน้ำว้าสุก ถั่วเปลือกแข็ง เห็ด ฟักทอง บร็อคโคลี่ เป็นต้น ซึ่งหากคุณท้องผูกมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ให้กินอาหารเหล่านี้ รับรองได้ผล แต่อย่าลืมว่าเมื่อกินอาหารที่มีไฟเบอร์มาก ๆ ก็ต้องดื่มน้ำมาก ๆ ด้วยเช่นกัน เนื่องจากไฟเบอร์ต้องการน้ำ เพื่อทำให้อุจจาระบวมและนิ่มขึ้น จะเป็นการช่วยให้อุจจาระไหลผ่านลำไส้ออกมาได้ง่ายขึ้น แต่หากดื่มน้ำไม่เพียงพอ ไฟเบอร์ก็จะเข้าไปอุดกั้น ทำให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรังได้นั่นเอง

อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง

– อาหารจำพวกข้าวหรือแป้งไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวแดง ข้าวซ้อมมือ และขนมปังโฮลวีต

– ปลาหรืออาหารทะเล เนื่องจากการกินเนื้อปลาจะช่วยให้ผนังกระเพาะอาหารดูดซึมได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังสามารถย่อยได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ และยังมีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหารเป็นอย่างมาก

– กินยาระบายจากธรรมชาติ เช่น ใบขี้เหล็ก มะขามแขก มะขามเปียก โดยสามารถนำใบขี้เหล็กไปต้มกับน้ำแล้วเอาน้ำมาดื่มแก้ท้องผูก ส่วนมะขามเปียกก็นำมาคั้นน้ำและดื่มก่อนเข้านอน 2 – 3 ชั่วโมง จะช่วยให้การขับถ่ายอุจจาระได้ดีขึ้น ลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี


480 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!