อาหารบํารุงข้อเข่าเสื่อม

อาหารบํารุงข้อเข่าเสื่อม หากใครที่กำลังมีอาการปวดตามข้อ ตามหัวเข่าโดยเฉพาะเวลาต้องเคลื่อนไหวบ่อย ๆ อันเนื่องมาจากโรคข้อเสื่อม หรือโรคข้ออักเสบ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่กระดูกอ่อนที่หุ้มข้อกระดูกค่อย ๆ หายไป ทำให้ข้อกระดูกเสียดสีกันเวลาเคลื่อนไหว จนเกิดอาการข้อยึด ส่งผลให้ปวดบริเวณข้อนั่นเอง สำหรับการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ควรเลือกอย่างไร และมีอะไรบ้าง ? เรามาดูกันเลย !

อาหารบํารุงข้อเข่าเสื่อม มีอะไรบ้าง ?

อาหารบํารุงข้อเข่าเสื่อม ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารจำพวกไขมันต่ำ มีแคลเซียมสูง โดยเน้นไปที่อาหารกลุ่มธัญพืชที่มีการขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวสาลี แป้งไม่ขัดขาว เมล็ดถั่ว ผลไม้ และผักใบเขียวต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งของเบต้า-แคโลทีน แคลเซียม เหล็ก และวิตามินซี โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งอยู่ในผักและผลไม้สดหลายชนิด อย่างเช่นผักคะน้า ผักบุ้ง ฝรั่ง เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยในกระบวนการซ่อมแซม เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีส่วนช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และการเสื่อมของกระดูกข้อต่อต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย แนะนำให้รับวิตามินซีวันละประมาณ 1000 มิลลิกรัม โดยรับประทานจากอาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็ได้เช่นกัน

อาหารบํารุงข้อเข่าเสื่อม

นอกจากนี้แล้วควรบริโภคปลาที่มีน้ำมันปลาด้วยอย่างเช่น ปลาแชลมอน ปลาซาดีน ปลากระบอก ปลาทู ปลาดุก ปลาช่อน เพราะว่า กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่อยู่ในกฎไขมันไม่อิ่มตัวในปลา มีคุณสมบัติยับยั้งการอักเสบของข้อกระดูกได้นั่นเอง แนะนำให้บริโภคเฉลี่ย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรืออาจกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่อยู่ในรูปของซอฟเจล แคปซูล หรือแบบน้ำก็ได้เช่นกัน

อาหารบํารุงข้อเข่าเสื่อม

และทั้งหมดนี้คือ อาหารบํารุงข้อเข่าเสื่อม ที่สามารถช่วยดูแล และบำรุงสุขภาพข้อต่อต่าง ๆ ของร่างกาย หากใครที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม หรือปวดตามข้อต่าง ๆ ก็สามารถรับประทานอาหารที่ได้กล่าวมาข้างต้นตามความสะดวก และสิ่งที่สำคัญควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป และไม่ควรออกกำลังกายหนักหรือออกแรงมากจนเกินไป เพื่อยืดอายุการทำงานของข้อต่าง ๆ ในร่างกาย


6100 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!