อาหารบํารุงสายตา

อาหารบํารุงสายตา ด้วยสภาพสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน มีหลายอย่างที่เอื้อต่อการเสื่อมและทำลายดวงตาของเรามากมายไม่ว่าจะเป็น มลภาวะทางอากาศ ฝุ่น ควัน แสงแดด แสงไฟต่าง ๆ แม้กระทั่งการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ก็ส่งผลกระทบต่อดวงตาเราเช่นกัน ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ และหันมาหาวิธีถนอมดวงตาให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ดีกว่า ด้วยวิธีการกินอาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพดวงตา

อาหารบำรุงสายตา หาได้จากที่ไหน?

อาหารบำรุงสายตา มีมากมายทั้งพืชผักผลไม้และเนื้อสัตว์เช่น อาหารบำรุงสายตาที่มีวิตามินเอ ซึ่งมีสารอาหารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) สารอาหารลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin)นั้นจะอยู่ในจุดรับภาพของดวงตาคนเรา สารอาหารทั้งสองตัวนี้จะช่วยกรองแสงหรือป้องกันรังสีที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา นอกจากนี้ลูทีน(Lutein) และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin)ยังช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลายอีกด้วย ซึ่งสารสองตัวนี้หาได้จาก อาหารจำพวก ฟักทอง แครอท ตับหมู มะละกอ มะม่วงสุก ตับไก่ ตับหมู ไข่แดง ปลาทะเล เบอรีสีเข้ม นอกจากนี้แล้วยังมีผักใบเขียวได้แก่ ผักบุ้ง, ตำลึง, ผักคะน้า ซึ่งเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาโดยเฉพาะอีกด้วย

อาหารบํารุงสายตา

อาหารบำรุงสายตา

ผักบุ้ง
ผักบุ้ง ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามิน A และวิตามิน C รวมถึงเบต้า-แคโรทีน เป็นวิตามินที่ช่วยป้องกันมะเร็ง และยังมีเกลือแร่ มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด ใครอยากสายตาดีกินผักบุ้งจะช่วยได้มาก

แครอท
แครอท มีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักที่มีสีส้ม เบต้าแครอทีนก็คือ ไวตามินเอ ซึ่งช่วยในการบำรุงรักษาดวงตาเพราะมันมีผลต่อปฏิกริยาเคมีของดวงตาต่อแสง นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องผิวพรรณ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ เช่นมะเร็งได้ดี

ตำลึง
ตำลึง “ตำลึงมีสรรพคุณบำรุงสายตาดีเยี่ยม” ด้วยคุณค่าทางอาหารที่สูง เป็นพืชที่มีบีตาแคโรทีนที่ดีที่สุด บีตาแคโรทีนเป็นสารกลุ่มคาโรทีนอยด์ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อ นอกจากนี้ตำลึงยังสามารถลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

ฟักทอง
ฟักทอง มีสารลูทีน, วิตามินเอ, เบตาแคโรทีน ซึ่งให้ประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ระบบย่อยอาหาร บำรุงตับไต สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว ป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินา
และยังต้านมะเร็งได้อีกด้วย

ปลาทะเล
ปลาทะเล มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งได้จากน้ำมันปลาเช่น แซลมอน ทูน่า ซาบะ ซาร์ดีน เฮอร์ริ่ง แองโชวี่ ไวท์ฟิช บลูฟิช ประโชยน์ของโอเมก้า 3 ช่วยเรื่องสุขภาพของหัวใจ, ไขมันในเลือด, ทางเดินหายใจ, สมอง, ระบบประสาทตา

อาหารบํารุงสายตา

เบอรีสีเข้ม
เบอรีสีเข้ม (เบอรี) เช่น บิลเบอรี บลูเบอรี ฯลฯ ซึ่งจะมีสารแอนโตไซยานินส์ (anthocyanins) เพื่อให้การมองเห็นตอนกลางคืนดีขึ้น เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องขับรถในเวลากลางคืนอยู่เป็นประจำ

ท้ายนี้ ดวงตานั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของร่างกาย เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เราจึงควรหันมาดูแลสุขภาพตา ด้วยการกิน อาหารบํารุงสายตา หรือ วิตามินบำรุงสายตา เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีและอยู่กับเราไปอีกนาน


733 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!