อาหารสําหรับคนเป็นความดันสูง

เคล็ดลับการเลือกอาหารสําหรับคนเป็นความดันสูง ในปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันสูงจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคความดันสูงได้ง่าย ซึ่งถ้าว่าไปแล้วโรคความดันโลหิตสูงนั้น เป็นโรคที่ต้องได้รับการดูแล และต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินในแต่ละมื้อ ซึ่งต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษว่า อาหารชนิดใดที่สามารถรับประทานได้ และในปริมาณเท่าไรจึงจะอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย นอกจากนี้สิ่งที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษก็คือ อาหารรสเค็มและอาหารที่มีปริมาณเกลือโซเดียมสูง ควรหลีกเลี่ยงเป็นอันขาด จากนี้เรามาดูกันว่าอาหารสําหรับคนเป็นความดันสูงนั้นควรเลือกรับประทานอย่างไรกันบ้าง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายผู้ป่วยได้

อาหารสําหรับคนเป็นความดันสูงมีอะไรบ้าง?

อาหารสําหรับคนเป็นความดันสูง

ผัก ผักเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ คาร์โบไฮเดรต และใยอาหาร การเลือกรับประทานควรจะใช้วิธีปรุงให้สุกหรือทานแบบสดๆก็ได้ แต่หากใครที่คิดจะนำผักมาปรุงอาหาร ควรเลี่ยงเมนูที่เป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกาย เช่น ผักชุบแป้งทอด และผัดผักที่ใส่น้ำมันมากๆ หรือถ้าต้องการรับประทานจริงๆ ในขณะที่ปรุงอาหาร ก็ให้ใส่น้ำมันในปริมาณน้อยๆ ก็เป็นการช่วยได้เช่นกัน
ผลไม้ ผลไม้ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินซี เบตาแคโรทีน ใยอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย การเลือกรับประทาน ก็ควรทานเป็นประจำแบบสดๆ หรือจะเลือกเป็นน้ำผลไม้บรรจุกล่องแบบ 100% ก็ได้เช่นกัน
ธัญพืชและเมล็ดถั่วต่างๆ เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว งาดำ ถั่วลิสง มะม่วงหิมพานต์ แอลมอนต์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม ถั่วลันเตา ถั่วแระ ถั่วเขียว เป็นต้น
นมพร่องมันเนย หรือ นมปราศจากมันเนย หรือนมถั่วเหลือง
ปลาและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากปลา แนะนำให้เลือกรับประทานปลานึ่ง ปลาต้ม แต่ไม่ควรรับประทานปลาทอด เพราะน้ำมันที่ใช้ทอดอาจจะเป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกายได้ นอกจากนี้แล้วการรับประทานปลาและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากปลา ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารสําหรับคนเป็นความดันสูงแล้ว ยังเป็นอาหารบํารุงสมอง ความจําได้อีกด้วย

อาหารสําหรับคนเป็นความดันสูง

และทั้งหมดนี้คืออาหารมีประโยชน์สำหรับคนเป็นความดันสูงควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง และท้ายนี้นอกจากการเลือกอาหารสําหรับคนเป็นความดันสูงแล้ว ควรจะมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่รู้จักผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล และพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้แล้วการรับประทานอาหารลดความดันเลือดสูง เป็นวิธีที่ง่าย ประหยัด และมีประโยชน์คุ้มค่า ซึ่งนอกจากจะลดความดันเลือดโดยพึ่งการใช้ยาลดความดันเลือดน้อยลงแล้ว ยังทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้อีกด้วย


7260 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!