อาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน

อาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน ถ้าพูดถึงโรคเบาหวาน เชื่อว่าหลายๆคนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นภัยใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน ทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารรสจัด ไม่นึกถึงหรือใส่ใจเรื่องคุณประโยชน์และโทษของอาหารที่รับประทานเข้าไป ด้วยเหตุนี้โรคเบาหวานจึงเป็นเรื่องที่ทุกๆคนไม่ควรมองข้าม และต้องศึกษาหาวิธีป้องกันหรือแนวทางในการรับมือ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกติ หรือผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ในตอนนี้ หากใส่ใจที่จะดูแลและป้องกันก็จะสามารถช่วยลดหรือหลีกเลี่ยง สิ่งที่จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ในอนาคตนั่นเอง

อาหารสําหรับคนเป็นเบาหวานควรเลือกอย่างไร?

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกทานอาหารที่ไม่ผ่านการผสมหรือปรุงแต่งรสชาติที่จัดจนเกินไป อย่างเช่น มันจัด เค็มจัด และที่สำคัญคือหวานจัด ซึ่งข้อนี้ต้องระวังเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามรับประทาน น้ำอัดลม ลูกอม ลูกกวาด ไอศกรีม ช็อกโกแลต ขนมคุ้กกี้ ขนมเค้ก ขนมหวานทุกชนิด รวมถึงน้ำแข็งใสที่มีส่วนประกอบของกะทิและน้ำเชื่อมอีกด้วย นอกจากนี้แล้วผลไม้ที่มีรสหวาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้ไทยๆ ไม่ว่าจะเป็น ลำไย เงาะ ทุเรียน และมะม่วงสุก ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

อาหารสําหรับคนเป็นเบาหวานมีอะไรบ้าง?

อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานได้ ซึ่งได้แก่ อาหารที่ให้พลังงานต่ำ และมีเส้นใยอาหารสูง โดยเฉพาะผักใบเขียวและผักที่มีสีเหลืองเช่น ผักคะน้า ผักบุ้งจีน ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ฝักทอง นอกจากนี้แล้วยังมีอาหารชนิดอื่นอีกมายที่เป็น อาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน สามารถรับประทานได้ แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไปอาทิเช่น
– ธัญพืช เมล็ดถั่ว
– ข้าวกล้อง
– วุ้นเส้น ที่ทำจากถั่ว อาจจะอยู่ในรูปแบบต่างๆเช่น ก๋วยเตี๋ยววุ้นเส้น, แกงจืดวุ้นเส้น, ยำวุ้นเส้น เป็นต้น
– ไขมันไม่อิ่มตัวเช่น น้ำมันรำข้าว, น้ำมันดอกทานตะวัน, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันมะกอก เป็นต้น
– นมพร่องมันเนย แบบมีไขมันประมาณ 1.9% ซึ่งสามารถรับประทานได้ ถ้าจะให้ดีควรเลือกดื่มชนิดจืด ไม่เติมน้ำตาลหรือชนิดไม่มีการปรุงแต่งรสใดๆ
– ผักและผลไม้ ควรรับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลายทุกวันอย่างน้อย 2 มื้อ ต่อวัน จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

อาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน

ท้ายนี้ สิ่งสำคัญในการดูแลเรื่องของ อาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน ต้องพึงระลึกเสมอว่าถึงแม้จะปลอดภัย แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปในแต่ละวัน อีกทั้งควรหมั่นออกกำลังกายทุกวัน พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญต้องเข้ารับการตรวจเลือดและปัสสาวะ เพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดควบคู่กันไปอีกด้วย


708 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!