อาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

แนวทางในการเลือกอาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ถ้าพูดถึงการเกิดโรคมะเร็ง เชื่อหรือไม่ว่า หนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคนั้น มาจากเรื่องอาหารที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายในทุกๆวัน ซึ่งการรับประทานอาหารบางชนิดมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยที่เราเองอาจไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้น เป็นอาหารที่ก่อมะเร็งได้ อย่างเช่น อาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อรา อาหารที่ใส่สีผสมอาหารมากจนเกินไป เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งอาหารประเภทปิ้ง ย่าง รมควัน ซึ่งเป็นอีกตัวการสำคัญที่ก่อมะเร็งได้หลายชนิด นอกจากนี้การกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากเกินไป ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้เช่นกัน เนื่องจากความเสี่ยงของมะเร็งจะเพิ่มขึ้นเมื่อกินเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเนื้อที่มีสีแดงเช่น เนื้อหมู หรือเนื้อวัว เป็นต้น จะเห็นได้ว่าอาหารที่เรารับประทานเป็นประจำก็เป็นอาหารก่อมะเร็งได้โดยที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้นควรหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดี และหลีกไกลจากโรคร้ายชนิดนี้ แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งอยู่แล้ว ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยเช่นกัน เพราะถ้าไม่ได้รับการรักษาและดูแลตนเองให้ถูกต้อง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วควรใส่ใจดูแลตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ จากนี้เรามาดูกันว่าอาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งมีอะไรบ้าง?

อาหารต้านมะเร็ง
1. ผัก ผักมีกากใยปริมาณมาก ควรเลือกรับประทานผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านมะเร็ง อย่างเช่น
– ผักในกลุ่มกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อคโคลี ซึ่งผักกลุ่มนี้จะมีสารต้านมะเร็ง สารที่ช่วยขจัดสารพิษ อินดอล-3-คาร์บินอล และซัลโฟราเฟน
– ผักในกลุ่มที่มีสีเข้มเช่น ผักโขม แครอท มะเขือเทศ บีทรูท และถ้ายิ่งมีสีเข้มมากเท่าไหร่ นั่นหมายถึงว่ามีสารที่มีประโยชน์ (phytochemical) มากขึ้นเท่านั้น
– หัวหอม และกระเทียม พืชผักในกลุ่มนี้จะประกอบด้วยไบโอฟลาวินอยด์หลายชนิดด้วยกัน หนึ่งในนั้นที่สำคัญได้แก่ เคอร์ซิทิน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านมะเร็งอื่นๆ ได้แก่ อัลลิซิน , เอส-อัลลิล ซิสทีอิน, ซีลีเนียม และสารอื่นๆอีกมากมาย

อาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

2. ธัญพืชและเมล็ดถั่วต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ข้าวสาลี เนื่องจากเมื่อกากใยของพืชเหล่านี้แตกตัวที่ลำไส้ จะเปลี่ยนเป็นกรดบิวไทริกที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง นอกจากนี้แล้วยังมีถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ซึ่งในถั่วเหล่านี้พบว่ามีสารต้านโปรตีเอสในปริมาณสูง (มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง) อีกด้วย

อาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

3. ปลาน้ำเย็น เช่น ปลาแซลมอน คอท ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า และปลาจากทะเลน้ำลึก เป็นต้น ซึ่งปลาเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้แก่ EPA(eicosapentaenoic acid) และ DHA ( docosahexaenoic acid) ที่สามารถช่วยชะลอการแพร่ของมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

อาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ เบอร์รี่สีดำ เพราะผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่จะมีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง และยังมีกรดอัลลาจิกที่ช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง

อาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

5. สาหร่ายทะเล มีสารบางชนิดที่ป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร และยังประกอบด้วยกากใยชนิดพิเศษที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการนำไขมันอันตราย สารอนุมูลอิสระ สารพิษต่างๆออกจากลำไส้

6. เครื่องเทศ อย่างเช่น มาสตาร์ด โรสแมรี่ พริกไท พริก กระเทียม หัวหอม ขิง อบเชย และเครื่องเทศอื่นๆที่ใช้ปรุงแต่งรส ซึ่งสามารถช่วยในการต้านมะเร็ง และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วย

7. ชาเขียว ในชาเขียวนั้นจะประกอบไปด้วยสาร catechin ได้แก่พวก Catechin(C), Galic Acid, Epicatechin(EC), Gallocatechingallate(GCG), Epicatechingallate Gallocatchin(GC), Epigallocatechin (EGC) และ Epigallocatechingallate (EGCG) ซึ่งในสารประกอบเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง EGCG ซึ่งมีผลต่อการยับยั้งการเกิดมะเร็งในทั้งช่วงระยะของการเจริญของเซลล์มะเร็ง และระยะการเกิดเซลล์มะเร็งในระยะแรกๆ วิธีการดื่มชาเขียวให้ได้ผลดีต่อสุขภาพจริงๆ ควรจะดื่มหลังจากที่ชงชาเขียวร้อนๆ ซึ่งจะได้คุณประโยชน์ของชาเขียวอย่างครบถ้วน มากกว่าการดื่มชาเขียวในขณะที่เย็นตัวลงแล้ว

อาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ทั้งหมดนี้คืออาหารที่มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง และท้ายนี้นอกจากการเลือกอาหารสําหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งแล้ว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรงด้วย ถ้ารู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆให้น้อยลง ก็จะสามารถช่วยลดภาวะแทรกซ้อน และลดอาการของโรคมะเร็งได้ด้วยเช่นกัน


4096 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!