อาหารแก้เหน็บชา และวิตามินแก้เหน็บชา

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ อาหารแก้เหน็บชา และวิตามินแก้เหน็บชา หากใครที่มีอาการเหน็บชาตามมือ ตามเท้า หรือแม้กระทั่งอาการหลง ๆ ลืม ๆ ร่างกายเหนื่อยล้า และอาการวิงเวียนศีรษะอยู่บ่อยครั้ง อาการเหล่านี้ล้วนบ่งบอกถึงการขาดวิตามินบี ซึ่งมาจากการรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรือรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จึงทำให้ขาดวิตามินบางตัวที่จำเป็นต่อกระบวนการภายในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประโยชน์ของวิตามินบี ที่มีความสำคัญต่อระบบสมอง ความจำ ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ ดังนั้นควรดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น หันมารับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่มากด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ที่สำคัญหากใครที่มีอาการของโรคดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี เพื่อให้เพียงพอต่อกระบวนการภายในร่างกาย จากนี้เรามาดูกันว่าวิตามินแก้เหน็บชาและอาหารแก้เหน็บชานั้นมีอะไรบ้าง ?

วิตามินแก้เหน็บชา และอาหารแก้เหน็บชา มีอะไรบ้าง ?

วิตามินบี 1
วิตามินบี 1 มีประโยชน์ต่อการประสานการทำงานร่วมกันระหว่าง ระบบสมอง ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้ปลอดภัยจากโรคร้ายต่าง ๆ ได้อีกด้วย การได้รับวิตามินบี 1 เข้าสู่ร่างกายจะช่วยป้องกันอาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า เสริมสร้างกล้ามเนื้อแขน และขาให้มีแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สมองจดจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้มากขึ้น และลดอาการวิงเวียนศีรษะได้อีกด้วย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวกเนื้อหมู ไข่ไก่ ตับ ขนมปัง โฮลเกรน โยเกิร์ต น้ำมันตับปลา เนย และนม เป็นต้น

อาหารแก้เหน็บชา

นอกจากนี้แล้วหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเลือดอาทิเช่นเลือดน้อยเลือดจาง ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้น้อย ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้มีอาการเหน็บชาตามมือ ตามเท้าได้เช่นกัน ควรที่จะได้รับ วิตามินบี 12 ร่วมด้วยซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญต่อระบบประสาท และสมองเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายได้อีกด้วย วิตามินบี 12 นั้นสามารถหาได้จากอาหารจำพวกหอย ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ไก่ เครื่องในสัตว์ ตับ ไต เนื้อสัตว์ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา และเต้าหู้ เป็นต้น

วิตามินแก้เหน็บชา

ในท้ายนี้จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของวิตามินบี นั้นมีความสำคัญต่อร่างกายทุก ๆ ส่วน ตั้งแต่ระบบการทำงานของสมอง ระบบกล้ามเนื้อ ไปจนถึงระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย หากใครที่อยากมีสมองที่สมบูรณ์ ความจำดีขึ้น และมีสุขภาพร่างกาย กล้ามเนื้อที่แข็งแรง ก็หันมาดูแลและเสริมสร้างวิตามินบีให้แก่ร่างกาย ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พร้อมทั้งหมั่นออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอด้วย


275 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!