อาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจ

แนวทางในการเลือกอาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจ เพียงเลือกกินอาหารให้ถูกหลัก ก็สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เชื่อหรือไม่ว่าในปัจจุบันสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เกิดจากการกินอาหารบางชนิดที่ทำให้หลอดเลือดแดงตีบและแข็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่ทำลายหลอดเลือดเช่นพวก ไขมันสัตว์ และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ดังนั้นหากไม่จำเป็นจริงๆก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อโรคหัวใจ และหันมาเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจกันดีกว่า จากนี้เรามาดูกันว่าอาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจนั้นควรเลือกรับประทานอย่างไรกันบ้าง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

อาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจมีอะไรบ้าง?

อาหารจำพวกธัญพืชไม่ขัดสีและเมล็ดถั่วต่างๆ เช่น ข้าวสาลีแบบโฮลวีทหรือข้าวสาลีไม่ขัดขาว ข้าวเจ้า ข้าวโพด ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวโอ๊ต ซึ่งเป็นธัญพืชที่มีใยอาหารสูง ช่วยให้สามารถลดคอเรสเตอรอล ที่เป็นตัวการทำให้เกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีถั่วชนิดต่างๆเช่น ถั่วอัลมอนด์ วอลนัท ถั่วลิสง ซึ่งสามารถทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น และยังช่วยลดปริมาณ LDL คลอเลสเตอรอลได้ด้วย อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ไม่ว่าจะนำมาแปรรูปเป็นเต้าหู หรือนมถั่วเหลือง ก็มีประโยชน์ช่วยลดคอเรสเตอรอลได้ทั้งสิ้น

อาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจ

ผัก ผักอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ คาร์โบไฮเดรต และใยอาหาร การเลือกรับประทานจะใช้วิธีปรุงให้สุก หรือทานแบบสดๆก็ได้ แต่หากใครที่คิดจะนำผักมาปรุงอาหาร ควรเลี่ยงเมนูที่เป็นการเพิ่มไขมันและคอเรสเตอรอลให้กับร่างกายเช่น ผักชุบแป้งทอด และผัดผักที่ใส่น้ำมันมากๆ แต่ถ้าต้องการรับประทานจริงๆ ในขณะที่ปรุงอาหารก็ควรใช้น้ำมันพืช แทนการใช้น้ำมันจากสัตว์ ก็สามารถช่วยลด LDL คลอเลสเตอรอล ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้แล้วควรเน้นรับประทานผักที่มีเบต้าแคโรทีนเช่น ใบตำลึง ใบบัวบก ใบแมงลัก ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ยอดแค ฟักทอง มะละกอ ใบกระเพรา และใบขี้เหล็ก เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เป็นผักที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส วิตามินซี และมีกากใยสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงอีกด้วย

อาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจ

ผลไม้ ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินซี เบตาแคโรทีน ใยอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย ควรเลือกรับประทานเป็นประจำแบบสดๆ หรือจะเลือกเป็นน้ำผลไม้บรรจุกล่องแบบ 100% ก็ได้เช่นกัน
ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงเช่น ส้ม แอ๊ปเปิ้ล องุ่น สตรอเบอร์รี่ ฝรั่ง มะละกอสุก มะนาว สับประรด เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามินซี และมีกากใยสูง ช่วยลดสารพิษในร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันในเลือด นอกจากนี้แล้วยังมีส่วนช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตัน และคนเป็นโรคหัวใจ

อาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจ

ปลาและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากปลา ควรบริโภคเนื้อปลาแทนการปริโภคเนื้อสัตว์อื่นๆ เนื่องจากในเนื้อปลานั้นจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวที่น้อยกว่าในเนื้อสัตว์ใหญ่เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ เป็ด เป็นต้น และที่สำคัญปลายังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 (EPA และ DHA) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และลดความเสี่ยงจากการอุดตันของหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี แนะนำให้เลือกรับประทานปลานึ่ง ปลาต้ม ปลาย่าง แต่ไม่ควรรับประทานปลาทอด เพราะน้ำมันที่ใช้ทอดอาจจะเป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกายได้ แต่ถ้าต้องการรับประทานจริงๆ ในขณะที่ปรุงอาหารก็ควรใช้น้ำมันพืช แทนการใช้น้ำมันจากสัตว์ ก็สามารถช่วยลด LDL คลอเลสเตอรอลได้เช่นเดียวกัน

อาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจ

วิตามินอีจากธรรมชาติ มักพบได้ในผักสีเขียวเข้ม อโวคาโด ธัญพืชไม่ขัดสี และน้ำมันพืช โดยเฉพาะน้ำมันรำข้าว มีวิตามินอีถึง 2 กลุ่มคือ โทโคฟีรอล และโทโคไตรอีนอล ซึ่งเหล่านี้จะทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีในรูปอาหารเสริม และยังช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของ LDL – C จึงช่วยลดความเสี่ยงของการอุดตันในผนังหลอดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี

อาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจ

ทั้งหมดนี้คืออาหารมีประโยชน์สำหรับคนเป็นโรคหัวใจควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง และท้ายนี้นอกจากการเลือกอาหารสําหรับคนเป็นโรคหัวใจแล้ว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรงด้วย ถ้ารู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆให้น้อยลง ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกเช่นกัน


18183 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!