ครีมรักษาสิวอุดตัน

วิธีรักษาสิวอุดตันด้วยการใช้ครีมรักษาสิวอุดตัน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถรักษาสิวอุดตันได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นการใช้เนื้อครีมทาที่หัวสิวโดยตรง ทำให้การซึมซับของตัวยาและการละลายไขมันจะทำได้ดีกว่าวิธีอื่นๆ จึงช่วยลดระยะเวลาในการรักษาได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนการเลือกซื้อครีมรักษาสิวอุดตัน จำเป็นต้องศึกษาคุณสมบัติเบื้องต้น เพื่อให้มั่นใจว่าครีมที่ซื้อมานั้น สามารถรักษาสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพแท้จริง ซึ่งมีแนวทางดังต่อไปนี้

แนวทางในการเลือกซื้อครีมรักษาสิวอุดตัน

ควรเลือกซื้อครีมรักษาสิวอุดตันที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
– มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียทันทีหลังทาครีม
– ช่วยดันสิวอุดตัน ไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังให้แข็งตัว และดันตัวออกมา หลุดออกได้อย่างอ่อนโยน
– ช่วยในการชะล้างไขมันใต้ผิวหนังทุกรูขุมขนให้สะอาดหมดจด อันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว
– ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกเพื่อไม่ทำให้ไปอุดตันรูขุมขน
– ช่วยทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างขึ้น เนื่องจากมีการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออก
– ช่วยลดความมันบนใบหน้า อันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว
และนอกจากนี้ ควรหาข้อมูลรายละเอียดของตัวยาและข้อควรระวังด้วยว่ามีอะไรบ้าง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกใช้ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยต่อผิวหนังอีกด้วย จากนี้มาดูกันว่าตัวยาและข้อควรระวังของครีมรักษาสิวอุดตันนั้นมีอะไรบ้าง

ครีมรักษาสิวอุดตันมีตัวยาอะไรที่สำคัญบ้าง

Benzoyl Peroxide (เบนซอยล์เพอร์ออกไซต์) เป็นตัวยาที่สำคัญของครีมรักษาสิวอุดตัน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว ลดความมันบนผิวหนัง และช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วไปอุดตันตามรูขุมขน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน Benzoyl Peroxide (BPO) อยู่ในรูปแบบของครีมหรือเจล ใช้ทาทุกส่วนของผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่สิวขึ้นจะทำให้ผิวหนังลอกหลุดเร็วขึ้น ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างเช่น ครีมทาสิว BenZac, BHA ในที่นี้จะขอแนะนำ BenZac ซึ่งใช้ปราบสิวอุดตันได้อย่างดีเยี่ยม สามารถช่วยละลายไขมัน ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง การใช้งาน BenZac เพียงทาเนื้อครีมลงบนหัวสิวอุดตัน เป็นประจำวันละครั้งก่อนนอน ในระยะ 2-3 สัปดาห์ สิวอุดตันจะค่อยๆยุบตัวและลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ข้อเสียคือมักมีผลข้างเคียงในระยะแรกๆที่เริ่มใช้เช่น จะมีอาการคันและผิวหนังจะแห้งตึงบริเวณที่ทายา ดังนั้นระยะแรกควรจะเริ่มใช้ยาในขนาดความเข็มข้นต่ำๆ (2.5%) และควรทายาในระยะเวลาสั้นๆ 10-15 นาที แล้วรีบล้างออก และเมื่อผ่านไปสัก1 สัปดาห์ ผิวหนังเริ่มคุ้นเคยกับตัวยาแล้วค่อยเพิ่มความเข้มข้นของตัวยา (5 % – 10%)

ครีมรักษาสิวอุดตัน

ข้อควรระวังในขณะใช้ Benzoyl Peroxide (BPO)
Benzoyl Peroxide จะทำให้ผิวหนังบริเวณที่ทายาไวต่อแสงแดด ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดและรังสีอัลตราไวโอเลต
Benzoyl Peroxide สามารถทำปฎิกิริยาการฟอกสีกับวัสดุต่างๆได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส กับผม, เสื้อผ้า, ผ้าขนหนู, ผ้าปูเตียง และหลังการใช้ยาควรล้างมือให้สะอาด
Benzoyl Peroxide (BPO) สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในสตรีที่มีการตั้งครรภ์

Retinoids (เรตินอยด์) เป็นอีกตัวยาที่สำคัญของครีมรักษาสิวอุดตัน ซึ่งเรตินอยด์นี้เป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามินเอ ช่วยลดการเหี่ยวย่นของผิว และฟื้นฟูปรับสภาพผิวที่เสียหายจากการได้รับรังสียูวี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วไปอุดตันตามรูขุมขนได้อีกด้วย Retinoids (เรตินอยด์) อยู่ในรูปแบบของครีมหรือเจล ใช้ทาทุกส่วนของผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน จะช่วยให้ผิวหนังลอกหลุดลอก และละลายไขมันในบริเวณหัวสิว ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างเช่น Adapalene, Retin-A, Tretinoin, Isotretinoin ในที่นี้จะขอแนะนำ Retin-A ซึ่งสามารถช่วยละลายไขมัน ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม การใช้งาน Retin-A เพียงทาเนื้อครีมลงบนหัวสิวอุดตัน เป็นประจำวันละครั้งก่อนนอน ทาต่อเนื่องประมาณ 3-4 สัปดาห์ สิวอุดตันจะค่อยๆยุบตัวและลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ข้อเสียคือมักมีผลข้างเคียงในระยะแรกๆที่เริ่มใช้เช่น จะทำให้เกิดการบวมแดงหรือผิวเป็นขุยได้ ดังนั้นควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะและต้องมีการควบคุมการใช้ในระยะเวลาที่เหมาะสม

ครีมรักษาสิวอุดตัน

ข้อควรระวังในขณะใช้ Retinoids (เรตินอยด์)
Retinoids (เรตินอยด์) ไม่ควรใช้ในเวลากลางวันเพราะแสงยูวีจะเป็นตัวขัดขวางการออกฤทธิ์ของเรตินอยด์ ดังนั้นจึงควรใช้ในเวลากลางคืนเท่านั้น เพื่อให้เรตินอยด์สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่
Retinoids (เรตินอยด์) ไม่ควรใช้ในระหว่างการตั้งครรภ์

ท้ายนี้การใช้ครีมรักษาสิวอุดตัน จำเป็นต้องระมัดระวังในการใช้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวหนังบอบบางและแพ้ง่าย ควรมีการสังเกตุอาการเป็นระยะ ถ้าหากเห็นว่าเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังอย่างรุนแรง ควรเลิกใช้ครีมรักษาสิวอุดตันชนิดนั้นทันที และรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป


1632 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!