ประโยชน์ของวิตามินดี

ประโยชน์ของวิตามินดี วิตามินดี เป็นวิตามินประเภทที่ละลายในไขมันเหมือนกับวิตามินอี เอ และเค ซึ่งวิตามินดีนั้นทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูกและฟัน รวมถึงกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย หากขาดวิตามินดีในระดับที่มากกว่าปกติจะทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อน มีโอกาสเป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ การรับวิตามินดีสามารถรับได้จากแสงแดดและแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเร็ล ปลาทูน่า ปลาซาดีน น้ำมันตับปลา ไข่ นม โยเกิร์ต เห็ดหอม เมล็ดธัญพืช นอกจากนี้แล้วยังสามารถรับได้จากยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ทั้งในรูปเม็ด และน้ำมันในแคปซูล เป็นต้น

ประโยชน์ของวิตามินดี

ประโยชน์ของวิตามินดี (Vitamin D) มีอะไรบ้าง ?

1. วิตามินดีเป็นวิตามินที่ช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เช่น โรคหวัด โรคความดันโลหิต โรคหัวใจล้มเหลว
2. วิตามินดีช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์สารที่จำเป็นในการสร้างคอลลาเจน และเกี่ยวข้องกับการใช้คาร์โบไฮเดรต
3. วิตามินดีช่วยในการทำงานของระบบประสาท ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ การเต้นของหัวใจ และการแข็งตัวของเลือด
4. วิตามินดีช่วยในการดูดซึมและการเผาผลาญของแคลเซียม ฟอสฟอรัส เพิ่มประสิทธิภาพการรับแคลเซียมและฟอสฟอรัสให้มากยิ่งขึ้น ช่วยบำรุงรักษาของสุขภาพกระดูกและฟัน

ทั้งหมดนี้คือ ประโยชน์ของวิตามินดี ที่มีความสำคัญยิ่งต่อร่างกาย การรับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายนั้น ควรรับในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียระยะยาวได้ ซึ่งการได้รับในปริมาณสูง ๆ หรือเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย และเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปัสสาวะมากกว่าปกติและบ่อยครั้ง ปริมาณที่แนะนำโดยปกติร่างกายต้องการวิตามินดีอยู่ที่วันละประมาณ 10 ไมโครกรัม หรือเท่ากับ 400 IU


589 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!