ประโยชน์ของวิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซี สิ่งดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะต่อสุขภาพร่างกาย และผิวพรรณ หากใครที่ต้องการมีผิวสวย หน้าใส สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ วิตามินซีจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน จากนี้เรามาดูกันว่า วิตามินซี คืออะไร และมีประโยชน์อะไรบ้าง

วิตามินซี คืออะไร?
วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง และละลายได้ในน้ำ ซึ่งร่างกายของคนเรานั้นไม่สามารถสร้างเองได้ จึงจำเป็นต้องรับจากภายนอก ด้วยอาหารที่รับประทานอย่างเช่น ผักและผลไม้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถรับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายด้วย วิตามินซีจากอาหารเสริมได้เช่นกัน

ประโยชน์ของวิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซี มีอะไรบ้าง?

วิตามินซี มีบทบาทสำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกายทุก ๆ ส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ของร่างกาย หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีส่วนในการเสริมสร้าง รักษา และป้องกันอาการเจ็บไข้ได้ป่วยนั่นเอง หากใครที่เจ็บป่วยง่าย หรือมีภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ การได้รับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ร่างกายนั้นสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้อาการเจ็บป่วยลดน้อยลง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น จากนี้เรามาดูกันว่าประโยชน์ของวิตามินซี ช่วยป้องกันและรักษาอาการเจ็บป่วยจากอะไรได้บ้าง

ประโยชน์ของวิตามินซี

– ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคหวัด หากรับประทานวิตามินซี 1,000-6,000 มิลลิกรัมต่อวัน ตั้งแต่เริ่มมีอาการของโรคหวัด จะช่วยให้อัตราการหายได้เร็วขึ้น และนอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัสได้ เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว วิตามินซีมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น ฝุ่นละออง และเกสรดอกไม้
– ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
– ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคข้ออักเสบ
– ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรียหลายชนิด
– ช่วยลดอาการที่เป็นผลมาจากสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้
– ช่วยลดภาวะการอักเสบต่าง ๆ เช่น โรคข้ออักเสบ
– ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ
– ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยาที่ใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
– ช่วยการเจริญเติบโตของกระดูก ฟัน เหงือก และช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก
– ช่วยซ่อมแซมเส้นเลือดฝ่อยเล็ก ๆ รวมไปถึงเส้นเลือดหัวใจ และเส้นเลือดในร่างกาย
– ช่วยในการรักษาแผลสด แผลไหม้ และยังช่วยเร่งให้แผลหลังผ่าตัดหายเร็วยิ่งขึ้น
– ช่วยต่อต้านการสร้างสารไนโตรซามีน (สารก่อมะเร็ง) อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยง และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิดอีกด้วย

ประโยชน์ของวิตามินซี

นอกจากนี้แล้ววิตามินซียังมีบทบาทสำคัญต่อผิวพรรณอีกด้วย ซึ่งการได้รับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตของผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผิวจะแลดูมีสุขภาพดี เรียบเนียน สดใส มีออร่า อีกทั้งวิตามินซี ยังเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในชั้นผิว จึงทำให้ผิวแน่น มีความยืดหยุ่นดีขึ้น และเต่งตึงไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ไม่เพียงเท่านี้นอกจากการรับประทานวิตามินซี จะช่วยให้ผิวขาวสว่างสดใสขึ้นแล้ว ยังช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น และที่สำคัญหากใครที่มีรอยจุดแดงจุดดำ รอยแผลเป็นจากสิว หรือใบหน้าที่หมองคล้ำ สิ่งเหล่านี้จะหายไปอย่างรวดเร็ว และผิวจะกลับมาสดใสมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

สำหรับการใช้วิตามินซี เพื่อช่วยให้ผิวขาวสดใสขึ้นนั้น ควรรับประทานในปริมาณวันละ 1,000 มิลลิกรัมขึ้นไป โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียง เพราะด้วยคุณสมบัติละลายน้ำได้ จึงทำให้มันถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ ภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากรับประทาน แต่ทั้งนี้ในกรณีที่ได้รับวิตามินซีมากเกินไป หรือรับประทานในปริมาณที่สูงมากกว่าวันละ 10,000 มิลลิกรัมขึ้นไป ก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายได้เช่น เกิดอาการท้องร่วง มีการปัสสาวะบ่อยครั้งมากขึ้น และมีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง ดังนั้นควรมีการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด

ประโยชน์ของวิตามินซี

ในท้ายนี้จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของวิตามินซี มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย และผิวพรรณ ซึ่งการได้รับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมอยู่เป็นประจำ จะช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และที่สำคัญนอกจากการรับประทานวิตามินซี ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


8066 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!