ประโยชน์ของวิตามินบี

ประโยชน์ของวิตามินบี มีความสำคัญต่อระบบร่างกายในหลายๆด้าน อาทิเช่น ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบสมอง ความจำ ระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ และความสมบูรณ์ของอวัยวะต่าง ๆในร่างกาย ทั้งนี้หากร่างกายขาดวิตามินบี หรือมีไม่เพียงพอต่อความต้องการนำไปใช้ ก็จะทำให้ร่างกายแสดงอาการผิดปกติต่างๆออกมาให้เห็นเช่น อาการเหน็บชาตามมือ เท้า อาการวิงเวียนศีรษะ อาการล้าของสมอง ร่างกายอ่อนแรง เหนื่อยง่าย เจ็บป่วยไข้บ่อย หรือแม้กระทั้งอาการที่แสดงเป็นบาดแผลให้เห็นภายนอกอย่างชัดเจน ที่บริเวณช่องปาก หรือที่เรียกกันว่า อาการของโรคปากนกกระจอก ซึ่งอาการหรือโรคที่แสดงออกมาให้เห็นเหล่านี้ ล้วนเกิดมาจากการที่ร่างกาย ไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติต่างๆเหล่านี้ ควรดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น จากนี้เรามาดูกันว่าวิตามินบีนั้นเป็นอย่างไร มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด และสามารถรับเข้าสู่ร่างกายได้จากที่ไหนบ้าง

วิตามินบีมีอยู่หลายชนิด มีประโยชน์ และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้
วิตามินบี 1
วิตามินบี 1 เป็นวิตามินที่ช่วยดึงสารอาหารหมู่คาร์โบไฮเดรต ไปเผาผลาญให้เป็นพลังงานของร่างกาย วิตามินบี 1 นั้นมีประโยชน์ ต่อระบบสมอง ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ ให้ประสานการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติอีกด้วย หากใครที่มีอาการหลงๆลืมๆ เริ่มจำอะไรไม่ค่อยได้ เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า หรือกล้ามเนื้อแขน ขาเริ่มไม่มีแรง แสดงว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินบี 1 นั่นเอง วิธีการแก้ไขควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวกที่ให้คาร์โบไฮเดรต รวมทั้งอาหารจำพวกเนื้อหมู โฮลเกรน ไข่ไก่ ตับ ขนมปัง โยเกิร์ต เม็ดขนุนต้ม และนม เป็นต้น

ประโยชน์ของวิตามินบี

วิตามินบี 2
วิตามินบี 2 เป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการปกป้องเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย จากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้วิตามินบี 2 ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้เป็นปกติ หากใครที่มีอาการปวดหัวบ่อยครั้ง หรือปวดบริเวณหัวใจอยู่เป็นประจำ แสดงว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินบี 2 นั่นเอง วิธีการแก้ไขควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวกผลิตภัณฑ์นม ขนมปัง ซีเรียล กล้วย และผักใบเขียว เป็นต้น

วิตามินบี 3
วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นไขมันชนิดดีในเลือด หรือ HDL ซึ่งจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ไหลเวียนได้ดีขึ้น หากใครที่มีปัญหาผิวหนังเป็นผื่นแดง ตกสะเก็ด รู้สึกอารมณ์แปรปรวน หลงๆ ลืมๆ สับสน หรือแม้กระทั่งเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้ออยู่บ่อยๆ แสดงว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินบี 3 ให้รีบรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 3 ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวกเนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อเป็ด ผักชะอม ใบชะพลู เห็ด ไข่ไก่ จมูกข้าว เมล็ดในดอกทานตะวัน ถั่ว และผลไม้อย่างเช่น อะโวคาโด เป็นต้น

ประโยชน์ของวิตามินบี

วิตามินบี 5
วิตามินบี 5 เป็นวิตามินที่ช่วยในการกระตุ้นต่อมหมวกไต ให้ผลิตฮอร์โมนลดเครียดออกมา ส่งผลให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น นอกจากนี้วิตามินบี 5 ยังช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ที่มีผลต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงในกระแสเลือดอีกด้วย และที่สำคัญวิตามินบี 5 ยังมีบทบาทในเรื่องผิวพรรณ สามารถช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา รอยดำจากสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำตามผิวหนังได้เป็นอย่างดี หากใครที่อยากมีอารมณ์ดี ผ่อนคลายร่างกาย และอยากมีผิวพรรณเต่งตึง ดูมีน้ำมีนวล ก็ให้รับประทานวิตามินบี 5 ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวก ไข่แดง ถั่วเหลือง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และข้าวโพด เป็นต้น

วิตามินบี 6
วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้เป็นปกติ จากการกระตุ้นสมองให้หลั่งสาร ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งสามารถลดความแปรปรวนของอารมณ์ได้ หากใครที่อารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่ายเป็นประจำ โดยเฉพาะสาวๆช่วงก่อนมีประจำเดือน อยากมีอารมณ์ที่ผ่อนคลายมากขึ้น ก็ให้รับประทานวิตามินบี 6 ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวกเนื้อไก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ชีส และผักผลไม้อย่างเช่น แครอท กล้วย แตงโม เป็นต้น

ประโยชน์ของวิตามินบี

วิตามินบี 12
วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และสมองให้ทำงานเป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายอีกด้วย หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคโลหิตจาง มีเลือดน้อย มีอาการหลงๆลืมๆ สมาธิความจำสั้น หรือเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ก็ให้รับประทานวิตามินบี 12 ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวกหอย ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ ไต เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อวัว อาหารหมักดอง และเต้าหู้ เป็นต้น

ในท้ายนี้จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของวิตามินบี นั้นมีความสำคัญต่อร่างกายในหลายๆด้าน หากใครที่อยากมีความจำดี และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็หันมาดูแล และเสริมสร้างวิตามินบี ให้แก่ร่างกาย ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ ที่สำคัญควรหมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย


1712 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!