ประโยชน์ของถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา โดยทั่วไปมีลักษณะเป็นฝักถั่ว ภายในฝักมีเมล็ดตั้งแต่ 4 – 10 เมล็ด ซึ่งสามารถรับประทานได้ทั้งฝักอ่อนและฝักแก่ โดยนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัดผัก ต้มจืด หรือจะนำเมล็ดแก่มาอบกรอบเป็นอาหารว่าง ก็ได้อีกเช่นกัน ประโยชน์ของถั่วลันเตานอกจากจะใช้กินเป็นอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้านอื่น ๆ อีกมากมาย จากนี้เรามาดูกันเลยว่า คุณประโยชน์ของถั่วลันเตา นั้นมีอะไรกันบ้าง

ประโยชน์ของถั่วลันเตา

คุณประโยชน์ของถั่วลันเตา มีอะไรบ้าง ?

– ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ถั่วลันเตาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ กรดฟีโนลิก โพลีฟีนอล ซึ่งสารเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย ลดการอักเสบ อันเป็นสาเหตุของโรคภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็ง เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังมีวิตามินซี วิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

– ช่วยบำรุงหัวใจ
ถั่วลันเตาอุดมไปด้วยสาร ลูทีน และไฟเบอร์ สามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็งได้ โดยจะเข้าไปป้องกันการก่อตัวของคราบพลักภายในผนังหลอดเลือดแดง นอกจากนี้แล้วยังประกอบไปด้วย ไธอะมีน โฟเลต ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน และวิตามินบี 6 ที่ช่วยลดระดับของโฮโมซีสเตอีน (Homocysteine) ป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้

– ช่วยบำรุงสายตา
ถั่วลันเตาอุดมไปด้วย วิตามินเอ ที่เรียกว่าเป็น วิตามินบำรุงสายตา อีกทั้งยังมีลูทีน (Lutein) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องดวงตาจากการเป็นต้อกระจก และจอประสาทตาเสื่อม ช่วยให้การมองเห็นให้ดีขึ้น นอกจากนี้แล้วยังสามารถช่วยป้องกัน และรักษาอาการของโรคต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เช่น ช่วยเสริมสร้างกระดูก ทำให้กระดูก ผม ฟันและเหงือกแข็งแรง สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และยังช่วยทำให้หายป่วยเร็วขึ้น

– ช่วยลดคอเลสเตอรอล
ถั่วลันเตามีไนอะซิน (Niacin) ที่สามารถช่วยลดการสร้างไขมันไตรกลีเซอไรด์ และไขมัน VLDL ซึ่งเป็นไขมันที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่ลำเลียงไตรกลีเซอไรด์จากตับไปยังอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ลดลง แต่ทำให้คอเลสเตรอลชนิดที่ดีเพิ่มขึ้น (HDL) จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตันได้ นอกจากนี้แล้วถั่วลันเตายังมีไขมันต่ำ และมีไฟเบอร์ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะการรับประทานถั่วลันเตาจะช่วยทำให้อิ่มนานขึ้น ส่งผลให้ความอยากอาหารลดลง

– ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ถั่วลันเตา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากในถั่วลันเตามีไฟเบอร์สูงมาก ช่วยทำให้น้ำตาลถูกย่อยช้าลง อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในถั่วลันเตาก็ยังไปป้องกันภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วย นอกจากนี้แล้วไฟเบอร์ในถั่วลันเตา ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของถั่วลันเตา

และทั้งหมดนี้คือ คุณประโยชน์ของถั่วลันเตา ที่นอกจากจะใช้กินเป็นอาหารแล้ว ยังมากด้วยสรรพคุณ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยบำรุงสุขภาพ บำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้มากมาย


418 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!