ประโยชน์ของลำไย

ประโยชน์ของลำไย ลำไย (Longan) เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน อร่อย อุดมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินบี วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน อีกทั้งยังมีแร่ธาตุสำคัญอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม ทองแดง เหล็ก เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ช่วยบำรุง ดูแลรักษา และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้หลากหลายชนิด

ลักษณะทั่วไปของผลลำไย

ลำไย (Longan) ผลไม้ยืนต้นที่มีอายุการให้ผลผลิตที่ยาวนาน เริ่มออกช่อ ติดดอก ติดผล และให้ผลผลิต ช่วงประมาณเดือน มีนาคม – กันยายน ลำไยที่ปลูกในประเทศไทยนั้นจะมีหลายชนิด หลายจำพวก และหลายสายพันธุ์ เช่น ลำไยดั้งเดิม ลำไยกระดูก ลำไยกะโหลก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะมีข้อโดดเด่นแตกต่างกันไป เช่น ขนาดลำต้น ใบ ผล โดยจังหวัดที่ปลูกลำไยมากที่สุดคือจังหวัดลำพูน เชียงใหม่ เนื่องจากมีสภาพดิน และภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบ ให้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพกว่าที่อื่น ๆ

ประโยชน์ของลำไย

ลักษณะทั่วไปของผลลำไย จะมีผลทรงกลมเบี้ยว และมีเปลือกสีน้ำตาลปนเหลือง ผิวมีลักษณะเรียบหรือเกือบเรียบ มีตุ่มแบน ๆ ปกคลุมที่ผิวเปลือกด้านนอก ส่วนภายในเปลือกจะมีเนื้อลำไยสีขาวคล้ายวุ้น สีขาวขุ่น ใส หรือสีชมพูเรื่อๆ ห่อหุ้มเมล็ดสีดำอยู่ภายใน

ประโยชน์ของลำไย

ประโยชน์ของลำไย มีอะไรบ้าง ?

เนื้อลำไย อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบี วิตามินซี เหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อ ระบบประสาท สมอง หัวใจ และความแข็งแรงของกระดูกและฟัน อีกทั้งยังช่วยบำรุงเลือด ทำให้ผิวพรรณสดใส จึงเหมาะกับสตรีหลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้แล้วยังสามารถช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคโลหิตจาง โรคความดันโลหิต เป็นต้น ผลลำไยสามารถนำมารับประทานได้ทั้งผลสด หรือจะนำไปแปรรูปเป็นอาหารว่าง เช่น ลำไยกวน ลำไยแช่อิ่ม ลำไยในน้ำเชื่อม ลำไยอบแห้ง ก็ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของลำไย

นอกจากนี้แล้วในส่วนของดอก ใบ เมล็ด ราก และเปลือกลำต้น ก็สามารถนำมาใช้รักษาโรคและอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน ดังต่อไปนี้
ดอก ใช้ต้มน้ำดื่ม ช่วยขับปัสสาวะ ขับนิ่วได้
ใบ ใช้ชงเป็นชารักษาโรคมาลาเรีย แก้หวัด และริดสีดวงทวาร
เมล็ด ใช้ต้มหรือบดเป็นผงนำมารับประทาน แก้ปวด ช่วยรักษาแผลมีหนอง สมานแผล ห้ามเลือด
ราก ใช้ต้มน้ำหรือเคี้ยวให้ข้นผสมกิน แก้ปัญหาอาการตกขาว และช่วยขับพยาธิเส้นด้าย
เปลือกลำต้น ใช้ต้มเป็นยา ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน

และทั้งหมดนี้คือ ประโยชน์ของลำไย ผลไม้ที่นอกจากจะใช้กินเป็นอาหารแล้ว ยังมากด้วยคุณประโยชน์สามารถใช้ป้องกันและรักษาโรคได้มากมายหลายชนิด เมื่อเห็นคุณประโยชน์ของลำไยเช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมหาซื้อมารับประทานกันบ้างนะจ๊ะ แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ เจ็บลิ้น หรือร้อนในได้ นอกจากนี้ที่สำคัญ ลำไยยังถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานมาก ๆ อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ สำหรันคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ขอขอบคุณ
รูปภาพจากอินเทอร์เน็ต
รูปภาพสินค้า ลําไยอบแห้งเนื้อสีทอง สินค้าจากเว็บไซต์ ลําไยอบแห้งสีทอง.com
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปลำไยเนื้อสีทอง ตรา “ถุงทอง”
ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของดีเมืองลำพูน


7381 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!