ประโยชน์ของขนุน

ประโยชน์ของขนุน ขนุน (Jackfruit) เป็นผลไม้ที่มีเนื้อหอมหวาน กรอบ อร่อย อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารมากมาย มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ช่วยบำรุง ดูแลรักษา และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้หลากหลายชนิด สามารถนำมารับประทานได้ทั้งผลดิบ และผลสุก รวมไปถึงเมล็ดขนุนก็ยังสามารถนำมาต้มรับประทานได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีส่วนของ ราก ใบ แก่นไม้ ที่สามารถนำมาใช้รักษาโรคและอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน

ลักษณะทั่วไปของผลขนุน

ขนุน (Jackfruit) เป็นไม้ผลยืนต้นอายุหลายสิบปี เป็นพืชไม่ผลัดใบ สามารถปลูกได้ในทุกพื้นที่ ทุกภาค และทุกฤดูกาล โดยขนุนที่ปลูกในประเทศไทยนั้นจะมีหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์ทองสุดใจ พันธุ์จำปากรอบ พันธุ์เหลืองบางเตย พันธุ์ศรีบรรจง พันธุ์ฟ้าถล่ม พันธุ์ฟ้าสีทอง พันธุ์เหรียญบาท พันธุ์เหรียญทอง พันธุ์ทองนาทวี พันธุ์เพชรดำรง พันธุ์ทองประเสริฐ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะมีข้อโดดเด่นต่างกันไป ทั้งในเรื่องของขนาด ยวง เมล็ด และรสชาติ

ประโยชน์ของขนุน

ลักษณะทั่วไปของผลขนุนจะมีทรงกลมค่อนไปทางวงรี และมีหนามเล็ก ๆ โดยรอบ ส่วนข้างในผลก็จะมีซังสีขาว เหลือง ห่อหุ้มเนื้อเอาไว้ หรือที่เรียกว่า “ยวง” เป็นส่วนที่นำมาใช้รับประทาน มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ซึ่งเนื้อขนุนหรือยวงนั้น จะมีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น สีเหลือง สีจำปา (ส้มอมเหลือง) สีชมพู และภายในยวงจะมีเมล็ดอยู่ด้วย สามารถนำมารับประทานได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วขนุนยังมีส่วนอื่น ๆ อีกไม่ว่าจะเป็นราก ใบ เปลือกผล ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย จากนี้เรามาดูกันว่า ประโยชน์ของขนุน นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

ประโยชน์ของขนุน

ประโยชน์ของขนุน มีอะไรบ้าง ?

– ยวง หรือ เนื้อหุ้มผลที่สุก นิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้ หรือใช้แกะทำขนมหวาน ยวงหรือเนื้อขนุนสุกนั้นจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม ไทอามิน ไนอาซิน เหล็ก สังกะสี โซเดียม กรดโฟลิก เกลือแร่ ไฟเบอร์ โปรตีน ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยป้องกัน และรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคโลหิตจาง ช่วยลดความดันโลหิต บำรุงกระดูก บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ เป็นต้น

ประโยชน์ของขนุน

– เม็ดขนุน นิยมนำมาต้มกินเป็นขนมหรืออาหารว่าง อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินบี1 คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส มีประโยชน์ต่อระบบสมอง ระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ บำรุงกำลัง และที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก การกินเม็ดขนุนต้มจะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนม ทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มมากขึ้นได้ด้วย

ประโยชน์ของขนุน

– ผลขนุนอ่อน นอกจากการรับประทานผลขนุนแก่ที่สุกแล้ว ยังสามารถนำผลขนุนอ่อนมารับประทานได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งส่วนมากจะนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน เช่น แกงขนุน ยำ ลวกจิ้มน้ำพริก เมื่อรับประทานแล้ว จะมีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้ได้ด้วย

ประโยชน์ของขนุน

– ใบ มีรสฝาด ใช้บดโรยแผลมีหนองเรื้อรัง นอกจากนี้ยังใช้ต้มดื่มช่วยแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย
– ราก บำรุงโลหิต แก้กามโรค ขับพยาธิ ระงับประสาท แก้โรคลมชัก
– เนื้อไม้หรือแก่นไม้ นำมาต้มดื่มช่วยสมานแผล สมานลำไส้ได้เป็นอย่างดี
– เปลือกผล ใช้ทำปุ๋ยหมัก

และทั้งหมดนี้คือ ประโยชน์ของขนุน ผลไม้ที่นอกจากจะใช้กินเป็นอาหารแล้ว ยังมากด้วยคุณประโยชน์สามารถใช้ป้องกันและรักษาโรคได้มากมายหลายชนิด เมื่อเห็นคุณประโยชน์ของขนุนเช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมหาซื้อมารับประทานกันบ้างนะจ๊ะ หรือหากใครไม่สะดวก ปลอกไม่เป็นกลัวยางเปื้อนมือ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะในปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้า นำผลขนุนมาแกะเนื้อขายกันตามตลาดนัด เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้ายิ่งขึ้นอีกด้วย

ท้ายนี้หากใครห่วงใยสุขภาพ อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็ควรใส่ใจเรื่องอาหารการกิน เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะ และนอกจากนี้ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ร่างกายได้อีกทางหนึ่งด้วย


436 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!