ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง

ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง เห็ดเข็มทอง เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็ก ๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ มีรสชาติอร่อย เหนียวนุ่ม สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เห็ดเข็มทองนอกจากใช้รับประทานเป็นอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยา และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ให้เป็นปกติ และยังช่วยป้องกันและรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้อีกหลายชนิด จากนี้เรามาดูกันว่า ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง นั้นมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง

ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง มีอะไรบ้าง ?

– ช่วยป้องกันมะเร็ง
เห็ดเข็มทอง มีสรรพคุณช่วยทำลายเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เนื่องจากในเห็ดเข็มทองมีสารเฟลมมูลิน (flammulin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งในร่างกายได้นั่นเอง

– ช่วยสลายไขมันในระบบทางเดินอาหาร
เห็ดเข็มทอง มีกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ช่วยในการสลายไขมันที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมอาหารไปใช้ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้การเผาผลาญไขมันมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

– ช่วยบำรุงสมอง
เห็ดเข็มทอง เป็นพืชที่มีวิตามินบีสูง และยังมีกรดอะมิโน ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในส่วนของความจำ ช่วยบำรุงระบบประสาท และสมองให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

– ช่วยลดไขมันในเลือด
เห็ดเข็มทอง เป็นพืชที่มีกากใยสูงมาก จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี ป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดหัวใจได้นั่นเอง

– ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล
เห็ดเข็มทอง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากในเห็ดเข็มทองนั้นมีไฟเบอร์สูงมาก จึงช่วยทำให้น้ำตาลถูกย่อยช้าลง ส่งผลให้อาการของโรคเบาหวานบรรเทาลง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะการรับประทานเห็ดเข็มทองจะช่วยทำให้อิ่มนานขึ้น ส่งผลให้ความอยากอาหารลดลง

– ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
เห็ดเข็มทอง เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือ ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง ที่นอกจากจะใช้กินเป็นอาหารแล้ว ยังมากด้วยคุณประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอีกหลายชนิด ช่วยบำรุงสุขภาพ และช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้มากมายอีกด้วย


554 Viewsthaibodycare.com ความเห็น
  1. kung
    • fah_janta

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!