ประโยชน์ของถั่งเช่า

ประโยชน์ของถั่งเช่า ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า สมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณมากมาย จัดเป็นพืชตระกูลเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps หรือเรียกอีกอย่างว่า “หญ้าหนอน” โดยมีลักษณะภายนอกคล้ายตัวหนอน ซึ่งความจริงแล้วก็คือ ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า เกิดจากสปอร์ของเห็ดราชนิดหนึ่งที่ไปขึ้นอยู่บนตัวหนอนที่จำศีลอยู่ใต้ดินช่วงฤดูหนาว และเมื่อฤดูร้อนหนอนจะตาย แล้วสปอร์ของเห็ดก็เริ่มเจริญเติบโตออกมาทางส่วนหัวของตัวหนอนเป็นเส้นใย มีรูปลักษณะภายนอกคล้ายไม้กระบอก ปกคลุมส่วนหัวของตัวหนอน จึงเป็นที่มาของคำว่า “หญ้าหนอน” นั่นเอง

ประโยชน์ของถั่งเช่า

ส่วนประกอบของถั่งเช่า
ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนได้แก่ ส่วนของตัวหนอน และส่วนของเห็ดที่เจริญเติบโตขึ้นบริเวณส่วนหัวของหนอน
ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเช่น วิตามินอี, วิตามินเค, วิตามินบี1, วิตามินบี2 และวิตามินบี12 อีกทั้งยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม โซเดียม และซิลิเนียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารสำคัญคือ โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan), นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), cordycepic acid, กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol)

ประโยชน์ของถั่งเช่า มีอะไรบ้าง ?

ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า สมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณล้ำค่า มีคุณประโยชน์มากมาย โดยสามารถนำมาใช้เป็นยาบำรุงร่างกายที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศจีน และยังสามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังใช้เป็นยารักษาอาการเจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บได้หลายชนิด ซึ่งมีดังต่อไปนี้
– ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง ถั่งเช่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ดีเยี่ยม เนื่องจากในถั่งเช่ามีสารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) ที่เป็นสารสำคัญในการต่อต้านการเกิดมะเร็ง ป้องกันการเกิดและการแพร่กระจายของเนื้อร้าย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่ได้รับการรักษาหายแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย

– ช่วยป้องกันและรักษาโรคหัวใจ ช่วยปรับการทำงานของหัวใจให้เป็นปกติ ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ และอาการหัวใจขาดออกซิเจน

– ช่วยบำรุงตับ ถั่งเช่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยบำรุงตับ ล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ รวมทั้งลดอนุมูลอิสระที่จะเกิดขึ้นเป็นเซลล์มะเร็งตับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ และป้องกันการเกิดพังพืดในตับได้อีกด้วย

– ช่วยป้องกันและรักษาโรคไต ถั่งเช่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคไต เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไตให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังลดความเสียหายของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้อีกด้วย

– ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยจัดการน้ำตาลในร่างกายได้ดีขึ้น และช่วยให้ร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานไวต่ออินซูลินมากขึ้นอีกด้วย

– ช่วยลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีส่วนช่วยในการควบคุมระดับไขมันในเลือดได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ได้อีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวได้นั่นเอง

– ช่วยบำรุงโลหิต ในถั่งเช่ามีสารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการสร้างเม็ดเลือดแดงให้เพียงพอต่อร่างกาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง หรือผู้ที่มีภาวะเลือดน้อย เลือดจาง

– ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ กระตุ้นการสร้างแอนติบอดีในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันได้มากยิ่งขึ้น
และสุดท้ายก็คือ ถั่งเช่าสามารถช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในอสุจิได้ และช่วยให้อสุจิแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการปกป้องและเสริมสร้างการทำงานของต่อมหมวกไตได้อีกด้วย

ประโยชน์ของถั่งเช่า

และทั้งหมดนี้คือ ประโยชน์ของถั่งเช่า ที่เหมาะกับทุกคนที่รักสุขภาพ หากใครสนใจสมุนไพรที่มีสรรพคุณล้ำค่า มีคุณประโยชน์มากมายเช่นนี้ ก็สามารถเลือกซื้อเลือกหากันได้ตามความสะดวก ซึ่งในปัจจุบันสามารถหาทานถั่งเช่าได้ง่ายขึ้น เพราะมีการผลิตถั่งเช่าสกัดแบบแคปซูลออกมาให้ง่ายต่อการรับประทาน แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป และท้ายนี้นอกจากการรับประทาน ถั่งเช่า บำรุงร่างกายแล้ว ควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเกราะคุ้มกันให้กับร่างกายได้ด้วยเช่นกัน


2306 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!