ประโยชน์ของหัวไชเท้า

ประโยชน์ของหัวไชเท้า หัวไชเท้าหรือหัวผักกาดขาว เป็นพืชตระกูลผักกาด อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสี แคลเซียม เป็นต้น ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะในด้านการดูแลผิว หัวไชเท้าเป็นพืชที่ให้ประโยชน์กับผิวพรรณเป็นอย่างมาก นอกจากนี้หัวไชเท้ายังช่วยรักษาผิวที่แห้ง เป็นผื่น เป็นฝ้ากระได้ดีมากอีกด้วย จากนี้เรามาดูกันว่า ประโยชน์ของหัวไชเท้า นั้นมีอะไรกันบ้าง

ประโยชน์ของหัวไชเท้า มีอะไรบ้าง ?

ประโยชน์ต่อผิวพรรณ
หัวไชเท้ามีประโยชน์สำหรับผิวพรรณ เนื่องจากหัวไชเท้ามีวิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ที่ช่วยในการปรับปรุงสภาพผิว ฟื้นฟู และซ่อมแซมผิวหนังส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำในหัวไชเท้าที่สามารถช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ลดรอยเหี่ยวย่น และที่สำคัญยังสามารถนำมาใช้รักษารอยฝ้า กระ ได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งเป็น วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ อีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ประโยชน์ของหัวไชเท้า

ประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
หัวไชเท้าจัดเป็นพืชผักที่อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค นอกจากนี้แล้ว หัวไชเท้ายังช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ (antioxidants) และช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีความสำคัญมากในการต่อสู้กับโรคต่าง ๆ เช่น โรคไข้หวัด โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต โรคความดันโลหิตสูง

ประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย
หัวไชเท้าเป็นพืชผักที่สามารถช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยเก็บรักษาน้ำ ทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ราบรื่นเป็นปกติดี อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวารได้อย่างดีเยี่ยม เพราะหัวไชเท้าเป็นตัวดีท็อกซ์ ที่จะช่วยรักษาอาการริดสีดวงทวารได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง นอกจากนี้แล้วน้ำของหัวไชเท้ายังสามารถ ช่วยทำความสะอาดไต ยับยั้งการติดเชื้อของไตและระบบปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและอาการปวดแสบปวดร้อนขณะปัสสาวะได้ดีอีกด้วย


672 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!