ประโยชน์ของคอลลาเจน

คอลลาเจน หรือ Collagen คือ โปรตีนธรรมชาติในร่างกาย ทำหน้าที่เชื่อมเซลล์ในร่างกาย และเชื่อมอวัยวะต่างๆเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างต่างๆในร่างกาย มีประโยชน์ต่อเส้นผม เล็บ กระดูก ข้อต่อ ตลอดจนผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่อต่างๆ อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อกระจกตา และเลนส์ตาด้วย นอกจากนี้คอลลาเจน ยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ในการเสริมสร้างความตึงของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง สดใส เปล่งปลั่ง และมีความเรียบเนียน

ประโยชน์ของคอลลาเจน

คอลลาเจนในร่างกายลดลงได้หรือไม่ อย่างไร?
คอลลาเจนมีความสำคัญต่อโครงสร้างต่างๆในร่างกาย ช่วยเชื่อมเซลล์ และอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับชั้นผิวหนัง แต่เมื่ออายุมากขึ้น หรือเมื่ออายุย่างเข้า 30 ปี คอลลาเจนในร่างกายและผิวหนังจะเสื่อมสภาพไป เนื่องจากร่างกายสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง จึงเป็นเหตุให้กระดูก ข้อต่อเริ่มเสื่อมสภาพ และยังส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอยตีนกา เพราะผิวหนังรอบดวงตา มีความบอบบางมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึดผิว จึงทำให้รอบดวงตานั้นเหี่ยวย่นง่ายกว่าที่อื่น และที่สำคัญสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นชัดเจนในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอีกด้วย จึงไม่แปลกที่ผู้หญิงมักจะแก่เร็วกว่าผู้ชาย แต่เราก็สามารถที่จะชะลอ และทดแทนคอลลาเจนในร่างกายที่สูญเสียไป ด้วยวิธีการรักษากลไกของร่างกาย และลดพฤติกรรมเสี่ยงที่ส่งผลต่อการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย จากนี้เรามาดูกันว่าการชะลอ และทดแทนคอลลาเจน ที่สูญเสียไป ทำได้อย่างไรกันบ้าง?

ประโยชน์ของคอลลาเจน

การชะลอ และทดแทนคอลลาเจน ที่สูญเสียไป ทำได้อย่างไรบ้าง?
– บำรุงรักษากลไกของร่างกาย ด้วยวิธีธรรมชาติ
หากต้องการให้ร่างกายมีคอลลาเจนอย่างเพียงพอ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการบำรุงรักษากลไกของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอเป็นประจำอยู่เสมอ ทั้งนี้การออกกำลังกายจะเป็นการกระตุ้นให้กลไกทำงาน และการพักผ่อนจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายสึกหรอช้าลง นอกจากนี้แล้วควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงบางอย่างที่ส่งผลกระทบต่อกลไกในการสร้างคอลลาเจน อย่างเช่น นอนดึก สูบบุหรี่จัด และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นต้นเหตุ ที่ทำให้ผิวพรรณเสื่อมสภาพ เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

ประโยชน์ของคอลลาเจน

– รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คอลลาเจน
การชะลอ และทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสีย ด้วยวิธีธรรมชาติ แม้จะดูเป็นวิธีการง่ายๆ แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบปฏิบัติกัน เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ และต้องทำภาระกิจหลายอย่าง จึงไม่มีเวลาใส่ใจดูแลเรื่องเหล่านี้มากนัก ซึ่งเป็นเหตุทำให้ร่างกายมีคอลลาเจนไม่เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน แต่วิธีการเสริมคอลลาเจนให้กับร่างกายก็ยังมีวิธีการอื่นที่ง่าย และสะดวกสบายต่อผู้ที่มีเวลาน้อย ด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อทดแทน ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน มีทั้งในรูปแบบแคปซูล, อัดเม็ด, และแบบผง ชงละลายน้ำ เป็นต้น

ประโยชน์ของคอลลาเจน

การเลือกรับประทานคอลลาเจนในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สามารถช่วยเสริมคอลลาเจนที่ลดลงตามวัย ให้มีอย่างเพียงพอ ต่อโครงสร้างที่สำคัญของร่างกาย เป็นประโยชน์ต่อเส้นผม เล็บ กระดูก ข้อต่อต่างๆ และนอกจากนี้การรับประทานคอลลาเจนยังสามารถช่วยชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา ความแห้ง กระด้าง ช่วยให้ผิวพรรณกระชับ เปล่งปลั่ง มีความชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ดูมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอลลาเจนที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก เนื่องจากสารสกัดโปรตีนจากปลาทะเลบางประเภท มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับโครงสร้างของคอลลาเจนในผิวคน ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานคอลลาเจน
– ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิว เพิ่มความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
– ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ช่วยเติมล่องลึก และช่วยให้ฝ้า กระ จางลง
– กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดเลือด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่ออื่นๆตามร่างกาย
– ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ เหงือก และกระดูก ข้อต่อทุกๆส่วนของร่างกาย
– ช่วยในการมองเห็น และลดความอ่อนล้าของสายตาเมื่อทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ

ท้ายนี้จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของคอลลาเจนมีความสำคัญต่อโครงสร้างต่างๆในร่างกาย นอกจากจะช่วยเชื่อมเซลล์และอวัยวะต่างๆภายในร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องผิวพรรณภายนอกอีกด้วย หากใครที่รักสุขภาพไม่อยากให้ร่างกายและผิวพรรณเสื่อมก่อนวัยอันควร ก็ควรหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอเป็นประจำอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่ร่างกายอย่างเพียงพอแล้ว


383 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!