พริกชี้ฟ้า ของคู่ครัวที่มากด้วยสรรพคุณ

พริกชี้ฟ้า เป็นพริกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในการประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ช่วยเพิ่มรสชาติเผ็ดให้กับอาหาร นอกจากนี้แล้วยังมีสรรพคุณในทางยา มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยรักษาและป้องกันโรคได้หลากหลายชนิด จากนี้เรามาดูกันเลยว่า พริกชี้ฟ้า มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

พริกชี้ฟ้า มีสรรพคุณอย่างไรบ้าง ?

– พริกชี้ฟ้า มีสรรพคุณ ช่วยในการเจริญอาหาร เนื่องจากเม็ดของพริกชี้ฟ้าจะมีสารที่ทำให้ลิ้นของคนเราเกิดอาการแสบร้อน ช่วยกระตุ้นน้ำลายและเอ็นไซม์บางชนิดออกมาระหว่างรับประทานอาหาร ทำให้สามารถที่จะรับรสชาติของอาหารนั้น ๆ ได้ดีมากขึ้น ทำให้การรับประทานอาหารอร่อยมากขึ้นตามไปด้วย
– พริกชี้ฟ้า มีสารแคปไซซิน ที่สามารถทำให้เลือดอ่อนตัว และไหลเวียนในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม

พริกชี้ฟ้า

– พริกชี้ฟ้า มีสรรพคุณ ช่วยในการขับเหงื่อ เร่งระบบการย่อยสลายของไขมันในร่างกายได้ ซึ่งไขมันจะถูกเผาผลาญ และขับออกมาตามรูขุมขนในรูปแบบของเหงื่อ
– พริกชี้ฟ้า มีส่วนช่วยในระบบการย่อยอาหาร เพราะพริกชี้ฟ้ามีไฟเบอร์หรือกากอาหารที่สูง และเม็ดพริกยังถือได้ว่า มีลักษณะของความเป็นยาระบายอ่อน ๆ ดังนั้นการกินพริกเป็นอาหาร จะช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่าย และยังสามารถใช้เป็นยาถ่ายได้อีกด้วย
– พริกชี้ฟ้า เป็นพริกที่มีวิตามินซีสูง มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ตลอดจนมีส่วนช่วยในการรักษาอาการหวัด อาการคัดจมูก และช่วยละลายขับเสมหะในลำคอได้อย่างดีเยี่ยม


463 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!