ประโยชน์ของอะโวคาโด

ประโยชน์ของอะโวคาโด อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีผิวลักษณะขรุขระ เปลือกหนา มีสีเขียวเข้ม ลูกที่สุกแล้วจะมีสีม่วงหรือดำ เนื้ออโวคาโดจะมีลักษณะอ่อนนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนย อะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุหลากหลาย ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้มากมาย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ประโยชน์ของอะโวคาโด

เนื้อผลอะโวคาโดประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ประมาณ 4-20% โดยกรดไขมันในอะโวคาโด ร้อยละ 70 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิด monounsaturater fatty acid ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ เป็นไขมันดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากกินในปริมาณที่ร่างกายเผาผลาญได้

อะโวคาโด มีสารอาหารและประโยชน์ อะไรบ้าง ?

– มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
– มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
– มีวิตามินบี ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และช่วยบำรุงสมอง
– มีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคไข้หวัด ภูมิแพ้ โรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี
– มีวิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย คงความอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดี
– มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี
– อะโวคาโดเป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวาย
และนอกจากนี้ อะโวคาโดยังมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวาน เพราะไขมันในอะโวคาโดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวและละลายน้ำได้ จึงช่วยชะลอการย่อยอาหารทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นอย่างรวดเร็วหลังกินอาหาร ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงกินผลไม้ชนิดนี้ได้


257 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!