อโรมาเธอราพี (Aromatherapy)

อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือเรียกอีกอย่างว่า สุคนธบำบัด คือการบำบัดโดยการใช้กลิ่น ซึ่งได้มาจากพืชโดยวิธีการสกัดเอาสารสำคัญที่เรียกว่า น้ำมันหอมระเหย มาใช้ในการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บ เพื่อสุขภาพ ความงามและการผ่อนคลาย เรียกได้ว่าเป็นศาสตร์แห่งการบำบัดเพื่อบรรเทา หรือทุเลาอาการด้วยเครื่องหอมนั่นเอง ซึ่งกลิ่นหอมนั้นจะมีบทบาทสำคัญในการยกระดับสภาพอารมณ์ ช่วยกระตุ้นระบบประสาทสัมผัสให้รับรู้ถึงความละเมียดละไม ของความรื่นรมย์ในชีวิต อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายสภาพจิตใจ ให้รู้สึกเบาใจ และรู้สึกปล่อยวางได้ด้วย

น้ำมันหอมระเหย หรือเครื่องหอมที่มีประสิทธิภาพดีมากนั้น ส่วนมากจะสกัดมาจากธรรมชาติแท้ๆ ซึ่งสกัดได้จากส่วนต่างๆของพืช ไม่ว่าจะเป็นดอก ใบ ราก ผล เปลือก หรือยาง ถึงแม้จะมีความพยายามนำสารสังเคราะห์เลียนแบบธรรมชาติมาใช้ แต่ก็ยังไม่ดีเท่าของที่ได้มาจากธรรมชาติ

การนวดกับอโรมาเธอราพี

การนวดกับอโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือสุคนธบำบัด ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในและต่างประเทศมานานแล้ว ซึ่งสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป ตามศูนย์สุขภาพที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น โรงแรม รีสอร์ท ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งศูนย์สุขภาพที่ตั้งอยู่ในโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยม และมีผู้เข้ารับการใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก

ประเภทของการนวดกับอโรมาเธอราพี

ในปัจจุบันการนวดยังนำศาสตร์อื่นๆ เข้ามาช่วยในการนวดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเช่น การนวดด้วยครีม เพื่อเป็นการคลายกล้ามเนื้อหรือเพื่อบำบัดโรคต่างๆ ซึ่งการนวดด้วยครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวนั้น ก็เพื่อความงาม และนวดด้วยนำน้ำมันหอมระเหยเพื่อให้ผ่อนคลายสบายใจขึ้น สำหรับการนวดที่ได้นำมาใช้ควบคู่กับน้ำมันหอมระเหยนั้นมีด้วยกันหลายตำรับ ซึ่งมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้

อโรมาเธอราพี (Aromatherapy)

Thai massage หรือ การนวดแผนไทยโบราณ
การนวดแผนไทยโบราณ เป็นการนวดเป็นศาสตร์และศิลป์สาขาหนึ่งของการแพทย์แผนโบราณไทย การนวดแผนไทยจะเป็นการนวดที่มีลักษณะเฉพาะของตัวเองอย่างเช่น การนวดด้วยการกด การคลึง การดัดดึง การประคบ โดยการใช้ฝ่ามือและนิ้วกดตามจุดที่สำคัญบริเวณกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และเส้นเอ็นทั่วทั้งร่างกาย เพื่อเป็นการช่วยลดความอ่อนล้าและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้นอีกด้วย

Swedish Massage หรือการนวดแบบสวีดีช
การนวดวิธีนี้เป็นเทคนิคเฉพาะของการนวดแบบยุโรป โดยนวดบริเวณกล้ามเนื้อและส่วนของเนื้อเยื่อรวมกับการใช้น้ำมันหอมระเหย ซึ่งจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนของโลหิตในร่างกายดีขึ้น ลดความตึงเครียด เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและผิวหนัง ทำให้ร่างกายพักผ่อนได้เต็มที่อีกด้วย

Men’s Rubdown หรือการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
การนวดประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และออกกำลังกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ การนวดประเภทนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ และปวดศรีษะ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการออกกำลังกาย อาการเครียดที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาทางสภาพร่างกายเฉื่อยชา ขาดความกระตือรือร้น การนวดประเภทนี้จะช่วยให้ระบบของโลหิตรวมถึงระบบน้ำเหลืองดีขึ้นอีกด้วย

Phyto-Aroma Massage หรือการนวดโดยใช้กลิ่นหอมบำบัด
Phyto-Aroma Massage การนวดด้วยวิธีนี้จะเป็นการใช้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยของสมุนไพรในการบำบัด พร้อมกับการนวดแบบสัมผัสเพียงแผ่วเบา เพื่อให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย ปลอดโปร่งโล่งสบาย นอกจากนี้แล้วยังมีกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยให้เลือกใช้ตามอาการดังนี้คือ
Lavender Body Massaage Oil ช่วยผ่อนคลายและทำให้สดชื่น
Brich Arnica Body Massage Oil ช่วยลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและกระดูก
Relaxation Body Massage Oil ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้รู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างเต็มที่
Asian Blend Body Massage Oil ช่วยกระตุ้นความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้จิตใจสงบ ลดความตึงเครียด
Jet-leg Body Massage Oil ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ปรับความสมดุลของร่างกาย และช่วยให้จิตใจสงบ เหมาะสำหรับเวลาเดินทาง
Sandalwood Body Massage Oil ช่วยผ่อนคลายความเครียด นอนไม่หลับ ลดอาการไอ ช่วยระบบการหายใจ เหมาะสำหรับนวดหน้าผู้ชายโดยเฉพาะ

Craniosacral Massage หรือ การนวดกะโหลกศีรษะ
การนวดด้วยวิธีนี้จะช่วยลดความตึงเครียด ซึ่งเป็นการนวดกะโหลกศีรษะจะช่วยให้เกิดความสมดุลของระบบประสาท และระบบการทำงานของกะโหลกศีรษะ รวมไปจนถึงบริเวณก้นกบ ซึ่งเต็มไปด้วยของเหลวและเนื้อเยื่อบริเวณล้อมรอบ เพื่อช่วยป้องกันกระดูกสันหลัง โดยเฉพาะกระดูกของกะโหลกศีรษะ กระดูกส่วนใบหน้าและปาก การนวดด้วยวิธีนี้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งในระหว่างที่ทำการนวดจะมีการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น นอกจากนี้แล้วยังช่วยบรรเทาอาการอื่นๆได้อีกด้วยเช่น อาการหน้ามืด อาการปวดคอ และหลังเรื้อรัง ข้ออักเสบ โรคหืด อาการเฉื่อยชา อาการปวดประจำเดือน ไมเกรน อาการนอนไม่หลับ และระบบภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง เป็นต้น


517 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!