ว่านหางจระเข้รักษาสิว เคล็ดลับดีๆจากธรรมชาติ

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน หลายๆคนคงคุ้นหูและรู้จักกันเป็นอย่างดี เมื่อนึกถึงว่านหางจระเข้ สิ่งแรกเลยก็คือ ใบของมันที่เหมือนกับหางจระเข้ไม่มีผิด ลักษณะภายนอกของว่านหางจระเข้ แผ่นใบมีสีเขียว ใบใหญ่ ทั้งหนาและยาว ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก มีหนามแหลมเล็กๆสีขาวอยู่ห่างกัน และข้างในใบเป็นวุ้นสีเขียวอ่อนด้วยสรรพคุณทางยาภายนอกที่โดดเด่นเช่น รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด และนอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณทางยา ใช้รักษาโรคต่างๆได้หลายชนิด

วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ

ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมไปถึงกรดอะมิโน อีกหลายชนิดที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุทองแดง ธาตุแมงกานีส ธาตุซีลีเนียม ธาตุโครเมียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามิน บี6 วิตามินบี9 โคลีน และยังเป็นพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่มีวิตามินบี12 รวมอยู่ด้วย ว่านหางจระเข้สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอความแก่ชราและยังมีสรรพคุณทางการดูแลพิวพรรณภายนอกด้วยเช่น รักษาสิว,ฝ้า,จุดด่างดำ รักษาอาการผิวหนังไหม้จากแสงแดด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดสิว ลดริ้วรอยได้อีกด้วย ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ต่างๆหลายรูปแบบ ที่ผลิตมาจากว่านหางจระเข้ เช่น เครื่องสำอาง โลชั่น สบู่ แชมพู ครีมบำรุงผิว ครีมทาใต้ตา ครีมรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ครีมทาแผลสดแผลพุพอง เจลว่านหางจระเข้ เจลทรีทเม้นท์บำรุงผิวหน้า และอื่นๆอีกมากมาย

ว่านหางจระเข้รักษาสิวได้อย่างไร?

ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณในการช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น ขจัดรอยแผลเป็น ทำให้แผลเป็นจางลง ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น ซึ่งสารที่สามารถใช้รักษาแผลดังกล่าวได้ เป็นสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory ที่พบได้ในทุกๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ อีกทั้งยังช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ด้วยการใช้วุ้นจากใบสดที่ล้างน้ำสะอาด แล้วฝานบางๆ นำมาทาหรือแปะไว้บริเวณแผลตลอดเวลา จะช่วยทำให้แผลหายเร็วมากขึ้นและไม่เกิดรอยแผลเป็นด้วย ที่สำคัญว่านหางจระเข้ยับยั้งการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิว ช่วยลดรอยดำจากสิว และช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะในใบว่านหางจระเข้จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ

ขั้นตอนและวิธีการใช้ว่านหางจระเข้รักษาสิว

ด้วยสรรพคุณอันโดดเด่นคือ ยับยั้งการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบ ช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น ลดรอยดำจากสิว และยังช่วยลดความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย
วัตถุดิบ
1. ใบว่านหางจระเข้
2 .ไข่ขาว
3. ดินสอพอง
มาดูขั้นตอนวิธีการปฏิบัติกันเลย วิธีการรักษาคือใช้ใบของว่านหางจระเข้
การเลือกใบจากต้นว่านหางจระเข้ควรเลือกต้นที่มีอายุมากกว่า 1 ขึ้นไป และให้เลือกใบล่างสุดเพราะจะอวบโตและมีวุ้นมากกว่าใบที่อยู่ด้านบน
1. นำใบของว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อสีขาวๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2. หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. นำไปบดให้ละเอียด แล้วเทลงใส่ภาชนะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
4. นำไข่ขาวใส่ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
5. นำดินสอพองใส่ลงไปประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ
6. คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำมาทาบริเวณใบหน้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นสะอาด เป็นอันเสร็จสิ้นผิวหน้าของคุณจะดูอ่อนนุ่มรูขุมขนกระชับขึ้น ยับยั้งการติดเชื้อได้ดีเยี่ยม หากทำเป็นประจำจะช่วยลดรอยดำจากสิวได้อีกด้วย และท้ายนี้ว่านหางจระเข้รักษาสิวเป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาสิวในปัจจุบัน ได้ผลที่ดีใกล้เคียงกับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ และที่สำคัญปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังอีกด้วย


2066 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!