หลุมสิวคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร

หลุมสิว สิวบนใบหน้านอกจากจะสร้างปัญหากวนใจให้เราต้องหาวิธีรักษาต่าง ๆ นานา สู้รบตบมือกับสิวเป็นเวลาพอสมควร แต่หลังจากหาวิธีรักษาสิวให้หายแล้ว ก็ยังมีเรื่องให้ปวดหัวอีกหลายอย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็นรอยดำจากสิว รอยแผลเป็น และที่หนักสุดก็คือ “หลุมสิว

หลุมสิวคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

หลุมสิว” คือแผลเป็นหลังสิวหาย ซึ่งเกิดจากการอักเสบรุนแรงของผิวหนัง ทำให้ใต้ผิวหนังเกิดพังผืด เมื่อผิวหนังยุบตัวลงจึงเกิดเป็นหลุม ส่วนสาเหตุการเกิดหลุมสิวจะเรียกได้ว่าเป็นผลพลอยจากการกระทำในช่วงตอนที่เราเป็นสิวก็ว่าได้ เช่น การไปแกะ บีบ หรือยุ่งกับมันมากเกินไป จนทำให้เกิดแผลอักเสบ หรือแม้กระทั่งการปล่อยปละละเลยไม่สนใจที่จะรักษาสิว จนทำให้เกิดการอักเสบอย่างรุนแรงใต้ผิวหนังที่ชั้นหนังแท้ ซึ่งเป็นการทำลายคอลลาเจนบริเวณนั้น จนทำให้ไม่สามารถเสริมสร้างและซ่อมแซมผิวได้ เมื่อไม่มีตัวช่วยรักษาผิวแล้ว ผิวที่เป็นแผลก็หายช้าเกิดเป็นแผลเป็นใต้ผิวหนังที่เรียกว่า พังผืด ดึงรั้งให้กลายเป็นหลุมนั่นเอง

ประเภทของหลุมสิว
1. Rolling Scars มีลักษณะคล้ายกับแอ่งกระทะ ขอบรอบ ๆ ดูคล้ายกับรอยเหี่ยวย่น มักเกิดขึ้นจากการอักเสบของสิวขนาดใหญ่ที่ได้รับการรักษามาบ้าง แต่การยุบตัวของสิวไม่สัมพันธ์กับการสมานตัวกับผิว ซึ่งหลุมสิวประเภทนี้สามารถรักษาได้ง่ายกว่าหลุมสิวประเภทอื่น
2. Box Scars หลุมสิวจะมีลักษณะคล้ายกับหลุมกล่องวงรี ขนาดประมาณ 3-4 มิลลิเมตร เป็นทรงตรงลึกลงไป มักเกิดขึ้นมาจากการอักเสบของสิวขนาดใหญ่ ๆ หรือเกิดขึ้นจากการเป็นอีสุกอีใส เป็นลักษณะหลุมสิวที่ค่อนข้างรักษาได้ยาก
3. Ice Pick Scars เป็นรอยหลุมจิกลึก ขอบแคบ ขนาดมักไม่เกิน 0.5 มม. แล้วอาจจะ กว้างเล็กน้อยที่ฐานของหลุม มักเกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตันให้หลุดออก เป็นรอยหลุมที่รักษาให้เรียบได้ยากที่สุด กว่าแบบอื่น ๆ

หลุมสิว

สาเหตุของการเกิดหลุมสิว
1. การบีบ แคะ แกะ เกา สิว ทำให้เกิดการอักเสบ
2. การสัมผัสกับฝุ่นละออง ควันรถ ทำให้สิวเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย กลายเป็นสิวอักเสบ
3. การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะทำให้เกิดสิวอักเสบได้ง่ายขึ้น
4. กรรมพันธุ์ ถ้ามีคนในครอบครัวเคยเป็นหลุมสิวหลังจากสิวหาย โอกาสที่ตัวเราจะเป็นหลุมสิวก็มีสูงด้วยเช่นกัน

ท้ายนี้ ขอแนะนำว่าเวลาเป็นสิว เราต้องหมั่นดูแลรักษาเป็นพิเศษ ไม่ควรที่จะไปบีบ แคะ แกะ เกา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นรอยดำจากสิว รอยแผลเป็น และที่หนักสุดก็คือ “หลุมสิว

ขอขอบคุณ
รูปภาพจากอินเทอร์เน็ต


361 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!