สิวผด เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

สิวผด หรือสิวเทียม (Acne Aestivale) คือตุ่มเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นบนบริเวณผิวหน้า หน้าผาก ขมับ แผ่นหลัง เกิดจากเนื้องอกของต่อมเหงื่อ (Syringoma) ผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสงแดด หรือแพ้สารเคมีง่าย มักจะเกิดสิวผดขึ้นตามใบหน้าและผิวหนังอยู่เสมอ มักลุกลามขยายวงกว้างไปขึ้นยังบริเวณอื่นได้ด้วย หากรักษาไม่ถูกวิธี แต่สิวประเภทนี้ไม่มีการอักเสบจึงไม่ค่อยอันตรายมากนัก

สิวผด

นอกจากนี้ยังมีสิวผดอีกประเภทที่เป็นเม็ดใส ๆ เมื่อมีการถูกแสงแดดเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการอักเสบและเม็ดสิวแดงขึ้นมา ซึ่งเรียกว่าผดแท้ สิวผดประเภทนี้มักอักเสบและมีหนอง เมื่อเป็นต้องรีบทำการรักษาไม่ให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบรุนแรงมากยิ่งขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผด มีอะไรบ้าง ?

ปัจจัยหลักมาจากแสงแดดและเหงื่อ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกอื่น ๆ อีกหลายอย่างเช่น การใช้เครื่องสำอางค์ที่มีสารระคายเคืองต่อผิวหนัง การล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและบ่อยจนเกินไปมักไม่เป็นผลดีต่อผิวหนัง เนื่องจากเป็นการไปรบกวนผิวหนัง เช่น การนวดหน้า, การขัดหน้า, หรือเช็ดถูหน้าบ่อย ๆ นอกจากนี้ยังมีผลพวงมากจากการใช้ยารักษาสิวในเบื้องต้น ซึ่งมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังเมื่อใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไปอย่างเช่น Benzoyel Peroxide, AHA, BHA, Retinoic Acid

และท้ายนี้ สิวผดถือว่าเป็นประเภทที่ไม่รุนแรงเท่าใดนักเพียงแต่สร้างความรำคาญบนใบหน้าเท่านั้น เป็นสิวที่เกิดขึ้นง่าย และจะหายไปเองได้เร็วหากไม่ได้รับการกระตุ้นจากแสงแดด หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ดังนั้นเมื่อเป็นสิวผดก็ต้องพยายามหลี่กเลี่ยงแสงแดด หรืออะไรก็ตามที่ไปรบกวนผิวหนังเพื่อไม่ให้รุกลามมากไปกว่าเดิม แต่ถ้าจำเป็นต้องมีการเผชิญกับแสงแดด ควรใช้ครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกนอกบ้าน ควรเลือกกันแดดที่มี SPF 30 และมีค่า PA++ จะเป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง


1474 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!